รับติดฟิล์มรถยนต์

เช็กหน่อย! 5 เรื่องฟิล์มกรองแสงรถยนต์ที่คุณอาจยังเข้าใจผิด

ความเชื่อผิดๆ ฟิล์มกรองแสง

5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับฟิล์มกรองแสงรถยนต์ที่คุณควรรู้

ใคร ๆ ก็อยากนั่งรถที่เย็นสบาย ไม่ต้องมาคอยหรี่ตาหรือรู้สึกแสบร้อนผิวหนังเพราะรังสียูวีตัวร้ายที่ทะลุเข้ามาถึงในตัวรถ แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าฟิล์มกระจกรถยนต์ที่คุณเลือกนั้นได้มาตรฐานจริง ๆ และจะไม่ส่งผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ? 

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟิล์มติดรถยนต์หรือ โปรโมชั่่น ติดฟิล์มรถยนต์ จองโปรโมชั่นลด 15%

โทรเลย icon โทร 095-952-7917  หรือ โลโกline   Line:SolarFX

เพราะเสียเงินทั้งทีต้องได้ฟิล์มที่กันร้อนดีและมีคุณภาพจริง ๆ ในบทความนี้ เราจึงรวบรวม 5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับฟิล์มกรองแสงรถยนต์ที่คุณควรรู้มาให้แล้ว ไปเช็กกันเลยว่าคุณเข้าใจผิดไปกี่ข้อ!

1. ฟิล์มยิ่งเข้ม รถยิ่งเย็น

ฟิล์มดําเข้ม รถยิ่งเย็น

หลายคนเชื่อว่า ยิ่งเลือกฟิล์มที่เข้มจะยิ่งช่วยกันแสงแดดและความร้อนได้ดี โดยเฉพาะใครที่ต้องขับรถในช่วงกลางวันบ่อย ๆ คงรู้สึกปวดและเมื่อยล้าสายตาเป็นอย่างมาก จึงชื่นชอบฟิล์มกระจกรถยนต์สีดำที่ให้ทั้งความเข้มดุดันและช่วยให้ขับรถท่ามกลางแสงจ้าได้สบายตา

แต่ความจริงแล้ว ฟิล์มสีเข้มไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่ทำให้รถเย็น

เพราะหากคุณบังเอิญได้ฟิล์มปลอมที่ใช้วิธีการย้อมสีแทนการฝังอนุภาคนาโนเซรามิคมา นอกจากรถจะไม่เย็นแล้ว ยังทำให้มองเห็นไม่ชัดเจน เป็นอันตรายต่อการขับขี่ และฟิล์มก็ไม่ได้ช่วยกันรังสียูวีใด ๆ สายตาและผิวหนังของคุณจึงเผชิญกับอันตรายแบบเต็ม ๆ ด้วย

ดังนั้น อย่าเอาความเข้มเป็นตัวตัดสิน ให้พิจารณาจากคุณภาพ การใช้งาน และสภาพสายตาของผู้ขับขี่เป็นหลัก เช่น หากขับกลางคืนบ่อยหรือเป็นคนมองที่แสงน้อยไม่ชัดอยู่แล้วควรเลือกฟิล์มบานหน้าที่ความเข้มประมาณ 40 – 60 ก็พอ

หลายคนยังอ่านบทความเพิ่มเติม:

ติดฟิล์มรถยนต์ ความเข้มเท่าไรดี

ติดฟิล์มเข้ม 80 ผิดกฏหมายไหม?

2. ติดฟิล์มที่ร้านไหนก็ได้ คุณภาพเหมือนกัน

ร้านติดฟิล์มรถยนต์ราคาถูกใกล้ฉัน

บางคนคิดว่า ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ร้านไหน ๆ ก็คงไม่ต่างกัน สุดท้ายก็หนีไม่พ้นยี่ห้อหลัก ๆ ที่โฆษณากันตามท้องตลาด แต่เราอยากฝากไว้สักนิดว่า การเลือกร้านที่มีคุณภาพก็เหมือนตัวการันตีว่าฟิล์มที่คุณจะได้นั้นเป็นของแท้จากแบรนด์มาตรฐานจริง ๆ ไม่ใช่ฟิล์มย้อมแมวที่แอบอ้างว่าเป็นยี่ห้อดัง และด้วยความที่ฟิล์มมีหลายยี่ห้อมาก ๆ แถมบางยี่ห้อเป็นที่นิยมในต่างประเทศ แต่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในไทย หากคุณเลือกร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่ายโดยตรงหรือมีความน่าเชื่อถือมากพอ คุณก็อาจได้ฟิล์มคุณภาพระดับสากลในราคาที่คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ อย่าลืมเลือกติดฟิล์มกับร้านที่มีห้องกระจกสำหรับติดฟิล์มโดยเฉพาะ เพื่อควบคุมความสะอาดและฝุ่นละอองให้เหมาะสมกับการติดฟิล์มมากที่สุด เห็นไหมว่า ไม่ใช่ติดที่ร้านไหนก็ได้ แต่ต้องเลือกให้ดีด้วย!

ติดฟิล์มรถยนต์ในห้องกระจก โทรเลย

095-952-791702-003-3583 line-icon solarfx

3. ติดฟิล์มแบบไหน ยี่ห้ออะไรก็ได้ ถ้าเสื่อมสภาพก็แค่เปลี่ยน

ติดฟิล์มยี่ห้ออะไรดี

หากคุณคิดว่าการติดฟิล์มราคาถูกคือคำตอบสุดท้าย เพราะไม่รู้จะลงทุนเยอะไปทำไม เดี๋ยวฟิล์มเสื่อมสภาพก็แค่ติดใหม่ เราขอบอกว่าคุณอาจเสียใจทีหลัง! เพราะรู้หรือไม่ว่า การลอกและติดฟิล์มใหม่บ่อย ๆ แม้จะไม่เกิดผลอะไรกับกระจกหน้าหรือกระจกข้าง แต่อาจส่งผลต่อไล่ฝ้าที่กระจกหลังของคุณได้

ทีนี้ไม่ใช่แค่ค่าฟิล์มแล้วที่คุณต้องจ่าย แต่อาจต้องซ่อมไล่ฝ้าด้วยทั้งบาน ฉะนั้น เลือกติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ที่คุณภาพดีตั้งแต่แรกไปเลย จะได้ไม่ต้องเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย และสิ้นเปลืองไปเปล่า ๆ 

แนะนำให้อ่านบทความเพิ่มเติม: ติดฟิล์มรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี?

4. ฟิล์มกรองแสง ยิ่งแพงยิ่งดี

ฟิล์มราคาถูก ฟิล์มดีไหม

อย่าติดกับดักของหลักการ “ยิ่งแพงยิ่งดี” เพราะข้อนี้อาจไม่สามารถใช้ได้กับทุกอย่าง ฟิล์มกรองแสงก็เช่นเดียวกัน คุณไม่จำเป็นต้องเลือกฟิล์มที่แพงที่สุดเพื่อให้ได้ของที่มีคุณภาพมากที่สุดก็ได้ สิ่งที่ลูกค้าควรเช็กก่อนตัดสินใจจ่ายเงินไปก็คือ แบรนด์ที่มีคุณภาพ รวมถึงประเทศและบริษัทผู้ผลิต วัสดุที่ใช้ และเทคโนโลยีในการกรองแสงว่าได้มาตรฐานหรือไม่ สำหรับฟิล์มกระจกรถยนต์ที่มีมาตรฐาน หลัก ๆ แล้วควรมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

  • ใช้เทคโนโลยีเคลือบหรือฝังอนุภาคตามมาตรฐานของประเภทฟิล์ม เช่น ฟิล์มนาโนเซรามิคควรใช้การฝังอนุภาคนาโนเซรามิค ไม่ใช่การฉาบหรือย้อมสี เพื่อให้กันความร้อนได้มีประสิทธิภาพสูง
  • เป็นแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วไปในไทยหรือในต่างประเทศ หากเป็นแบรนด์ต่างประเทศสามารถเข้าไปเช็กตามเว็บไซต์หรือเพจหลักว่ามีตัวตนจริง ๆ 
  • ร้านค้าที่จำหน่ายและติดฟิล์ม ต้องเป็นร้านที่ได้มาตรฐานหรือเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการ เพื่อความมั่นใจว่าจะได้ของแท้ชัวร์

เช็คราคาติดฟิล์มเซรามิคได้ที่นี่

5. ทดสอบฟิล์มกับแสงหลอดไฟช่วยให้ได้ฟิล์มแท้ที่กันความร้อนดี

ทดสอบฟิล์มรถยนต์

หลายครั้งเวลาคุณเดินดูฟิล์มกรองแสง ทางร้านมักจะใช้วิธีการทดสอบกับแสงหลอดไฟบ้านทั่ว ๆ ไป เพื่อโน้มน้าวให้ลูกค้าเห็นว่าสามารถกรองแสงได้จริง แต่แสงอาทิตย์กับแสงจากหลอดไฟนั้นไม่เหมือนกัน เพราะแสงอาทิตย์ไม่ได้มีแค่รังสีอินฟราเรด แต่ยังมีรังสีอื่น ๆ อีกหลายชนิด ดังนั้น ฟิล์มกรองแสงรถยนต์จึงต้องกันทั้งรังสียูวี แสง Visible Light และรังสีอินฟราเรดจากดวงอาทิตย์ได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม แสงจากหลอดไฟนั้นร้อนจากรังสีอินฟราเรดเพียงชนิดเดียว การที่บางร้านใช้หลอดไฟทดสอบจึงไม่สามารถนำมาอ้างอิงประสิทธิภาพของฟิล์มได้ว่าเป็นของแท้ของดี หากคุณต้องการเลือกฟิล์มดี ๆ สักยี่ห้อจึงควรดูเกณฑ์การกรองแสงและระดับความเข้มที่เป็นมาตรฐานกลางมากกว่า อย่างเช่น ค่า TSER (Total Solar Energy Rejected) ซึ่งเป็นค่าที่บ่งบอกว่าสามารถลดความร้อนรวมจากแสงอาทิตย์ได้มากเพียงใด

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม: วิธีอ่าน Spec ฟิล์มกรองแสง อ่านอย่างไรไม่ให้โดนหลอก?

ฟิล์มกรองแสงรถยนต์กันความร้อน

สรุป

การเลือกซื้อ เลือกติดฟิล์มกรองแสงนั้น ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่าน ควรจะศึกษาข้อมูลต่างๆให้ดีก่อนที่จะเลือกติดตั้งฟิล์มกรองแสง เพราะ ฟิล์มยี่ห้อดัง ฟิล์มราคาแพง ฟิล์มดำเข้ม ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นฟิล์มที่ดีที่สุดเสมอไป

การเลือกฟิล์มกรองแสงนั้น ต้องดูปัจจัยอื่นๆประกอบด้วยไม่ว่าจะเป็น การเลือกร้านติดฟิล์ม เลือกช่างติดฟิล์ม ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คุณภาพการติดตั้งของฟิล์มกรองแสงแตกต่างได้ด้วยเช่นกัน 

หวังว่าข้อมูลดี ๆ  5 ข้อ เหล่านี้ จะช่วยให้คุณสามารถเลือกฟิล์มกระจกติดรถยนต์ได้มาตรฐานมากที่สุด เพื่อให้รถดูสวยโฉบเฉี่ยว แถมยังช่วยปกป้องความร้อนและแสงแดดได้ยาวนาน หากใครสนใจติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์คุณภาพจากสหรัฐอเมริกา SolarFX เรามีฟิล์มนาโนเซรามิคคุณภาพได้มาตรฐานให้เลือกหลากหลายรุ่นและระดับความเข้ม พร้อมคำแนะนำดี ๆ จากช่างผู้เชี่ยวชาญในวงการฟิล์มรถยนต์ตัวจริง และห้องกระจกติดฟิล์มที่ช่วยให้คุณมั่นใจได้ 

หากใครมีคำถามเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้ ยินดีให้คำปรึกษา

095-952-791702-003-3583 line-icon solarfx

ดูสินค้าและบริการของเราเพิ่มเติม

ฟิล์มดำเซรามิค

ฟิล์มเซรามิคใส

ฟิล์มนาโนเซรามิค

รับติดฟิล์มอาคารฟิล์มเซรามิค