กระจกรถยนต์เป็นคราบเกิดจากอะไร 6วิธีทำความสะอาดกระจก(ง่ายๆ)

วิธีทำความสะอาดคราบกระจกรถยนต์

กระจกรถยนต์เป็นคราบเกิดจากอะไร แนะนำวิธีทำความสะอาดกระจกแบบง่าย ๆ ไปจนถึงคราบฝังลึก

คราบที่ติดอยู่ตรงกระจกรถยนต์นอกจากจะทำให้รถของคุณดูสกปรกแล้ว ยังก่อให้เกิดความรำคาญใจอีกด้วย ยิ่งถ้าปล่อยไว้นานคราบนั้นก็จะกลายเป็นคราบฝังลึกได้ ซึ่งเราก็ต้องรู้จักวิธีทำความสะอาดกระจกอย่างถูกต้อง เพื่อที่จะได้กำจัดคราบที่ติดอยู่ได้อย่างถูกต้อง และยังต้องดูไปถึงต้นตอของการเกิดคราบด้วย

กระจกรถยนต์เป็นคราบเกิดจากอะไร

กระจกรถยนต์เป็นคราบเกิดจากอะไร และมีคราบอะไรบ้าง??

ก่อนที่เราจะไปศึกษาวิธีทำความสะอาดกระจก เราจะต้องรู้ก่อนว่ากระจกเป็นคราบอะไร เพื่อที่จะได้เลือกใช้วิธีขจัดคราบได้อย่างถูกต้อง พร้อมบอกวิธีการหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดคราบบนกระจกให้ขัดใจ

  • คราบมูลนก

ก่อนจอดรถต้องระวังให้ดี โดยเฉพาะที่จอดบริเวณใต้ร่มไม้ หลายคนมักจะชอบจอดรถใต้ต้นไม้ เพื่อที่จะได้ช่วยบังแดดรถ ช่วยลดการสะสมของความร้อนภายในรถ แต่ของแถมที่มักจะได้มากับการจอดรถไว้ใต้ต้นไม้ ก็จะหนีไม่พ้น คราบมูลนก เพราะต้นไม้คือที่อยู่อาศัยของนกนั่นเอง แต่ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้จอดรถไว้ใต้ต้นไม้ ขับรถอยู่ตามปกติวันดีคืนดีนกก็ปล่อยมูลลงมาได้โดยที่เราไม่คาดคิดเหมือนกัน คราบมูลนกเป็นปัญหาที่หลายคนมักจะเจอเป็นอันดับแรก ๆ ต่อให้เราจะระวังแค่ไหนก็ตาม ถึงอย่างนั้นคราบมูลนกก็ยังเป็นคราบระดับธรรมดาหากคุณทำความสะอาดในทันที แต่หากปล่อยไว้ก็อาจจะเป็นคราบฝังแน่น ทำความสะอาดได้ยาก

  • คราบแมลง

ปัญหาคราบแมลงติดกระจกพบบ่อยในช่วงหน้าฝน โดยเฉพาะเวลาที่เราขับรถตอนกลางคืน แมลงจะวิ่งเข้าหาไฟหน้ารถทำให้ติดเป็นคราบเลอะไปทั้งหน้ารถ ตั้งแต่กระจกรถยนต์ไปจนถึงกระจังหน้า ดูเหมือนจะไม่เป็นอะไรมากแต่ถ้ารถของคุณเป็นสีขาวแล้วไม่ได้ทำความสะอาดซากแมลงออกไป ซากแมลงเหล่านี้จะฝากรอยด่างเหลือง ๆ ไว้ที่สีรถยนต์ เพราะตัวแมลงมีสภาพกรดอ่อน ๆ ส่งผลให้เกิดรอยด่างเป็นคราบฝังลึกหากปล่อยให้คราบแมลงแห้งติดเป็นเวลานาน

  • คราบน้ำ

คราบน้ำเป็นคราบสกปรกที่หลีกเลี่ยงได้ยากที่สุดไม่แพ้คราบมูลนกเลย ไม่ว่าจะเป็นน้ำฝน น้ำที่กระเด็นมาจากที่ต่าง ๆ ฯลฯ สารพัดน้ำที่รถคุณจะโดนได้ คราบน้ำดูผิวเผินก็ดูไม่ได้เป็นคราบที่เลวร้ายอะไร แต่คราบน้ำนี่แหละก็ทำให้หลายคนหนักใจมาแล้ว เพราะคราบน้ำสามารถกลายเป็นคราบฝังลึกได้ หากไม่ได้ทำความสะอาดทันที คราบน้ำจะกลายสภาพเป็นคราบหินปูนที่เกาะแน่นทำความสะอาดยาก สังเกตได้จากกระจกยนต์เป็นคราบดวงขาว ๆ รูปทรงหยดน้ำ

  • คราบยางมะตอย

เมื่อขับรถไปในทางที่พึ่งทำถนนลาดยางสด ๆ  ใหม่ ๆ ให้ทำใจไว้เลยว่าล้อรถจะต้องดีดยางมะตอยขึ้นมาแน่ ๆ ซึ่งยางมะตอยมีลักษณะเป็นสีดำ เหนียว จัดเป็นคราบฝังลึก จะทำความสะอาดได้ยากกว่าคราบติดกระจกแบบอื่น ดังนั้นเมื่อต้องทำความสะอาดจะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากยางมะตอยจะมีความเหนียวเป็นพิเศษ

จะเห็นว่าเมื่อกระจกรถยนต์เป็นคราบไม่ว่าคราบอะไรก็ตาม หรือมีสิ่งสกปรกเกาะให้รีบทำความสะอาดทันที ไม่ควรปล่อยไว้นาน ถึงแม้ว่าคราบนั้นจะเป็นคราบน้ำก็ตาม เพราะหากปล่อยไว้คราบจะยิ่งฝังลึก จากที่จะทำความสะอาดกระจกรถยนต์ง่าย ๆ กลายเป็นทำความสะอาดยากกว่าเดิมหลายเท่า

วิธีทำความสะอาดกระจกรถยนต์

วิธีทำความสะอาดกระจกรถยนต์เป็นคราบต่าง ๆ 

การทำความสะอาดกระจกรถยนต์จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้กระทบต่อฟิล์มติดกระจกให้เป็นรอย คุณจึงจะต้องรู้วิธีการทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ที่ถูกต้องก่อน เพื่อจะได้ทำความสะอาดได้อย่างตรงจุด ไม่ทำให้ฟิล์มติดกระจกได้รับความเสียหาย มาดูวิธีทำความสะอาดรถยนต์จากคราบต่าง ๆ กัน

ใช้น้ำเปล่าขจัดคราบทั่วไป

  • ใช้น้ำเปล่าในการกำจัดคราบทั่วไป

หากเป็นคราบทั่วไปที่เพิ่งเกาะติดสามารถล้างทำความสะอาดง่าย ๆ ด้วยน้ำเปล่า หรือคราบที่แห้งแต่ยังไม่ได้ฝังแน่นมากนัก ให้ลองล้างด้วยน้ำเปล่าแล้วใช้ผ้าสะอาดเนื้อนิ่มหรือฟองน้ำในการช่วยขัดเบา ๆ ก็จะทำให้คราบหลุดออกได้ดีมากขึ้น

ใช้น้ำส้มสายชู

  • ใช้น้ำส้มสายชู

ถ้าลองใช้น้ำเปล่าแต่ก็ยังไม่สามารถทำความสะอาดกระจกรถยนต์เป็นคราบได้อย่างหมดจด ให้ลองวิธีทำความสะอาดกระจกรถยนต์ลำดับต่อมา ด้วยการนำผ้าหรือสำลีมาชุบน้ำส้มสายชูให้หมาด แล้วนำมาเช็ดบริเวณที่เป็นคราบแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกที (อย่าลืมล้างน้ำเปล่าตาม ไม่อย่างนั้นน้ำส้มสายชูที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ อาจกัดกร่อนฟิล์มกระจกรถยนต์ได้) วิธีนี้จะเหมาะกับกระจกที่เป็นคราบที่ยังไม่ได้ฝังลึกมากนัก

ใช้เบคกิ้งโซดา

  • ใช้เบคกิ้งโซดา

วิธีทำความสะอาดกระจกรถยนต์ด้วยเบคกิ้งโซดา ให้ผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำในปริมาณเล็กน้อยผสมกันให้ได้เป็นเนื้อคล้ายครีม ใช้ผ้าป้ายเบคกิ้งโซดาที่ผสมไว้เช็ดคราบบนกระจก ก็จะช่วยให้คราบที่ติดอยู่บนกระจกออกได้ง่ายขึ้นเมื่อคราบออกหมดแล้ว ให้ล้างด้วยน้ำสะอาดตาม 1 รอบ แล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง

ใช้น้ำยาขจัดคราบฝังแน่น

  • ใช้น้ำยาขจัดคราบฝังแน่นที่กระจกโดยเฉพาะ

ถ้าใครเป็นคนที่ไม่ชอบใช้ของ DIY ที่มีอยู่ในบ้าน อยากได้น้ำยาทำความสะอาดกระจกรถยนต์จริง ๆ จัง ๆ ไปเลย ก็สามารถเลือกซื้อน้ำยาขจัดคราบฝังแน่นที่กระจกโดยเฉพาะมาใช้ได้วิธีนี้ก็จะง่าย โดยส่วนมากเมื่อเราซื้อน้ำยาขจัดคราบมักจะมาเป็นชุดคู่กับผ้าไมโครไฟเบอร์หรือฟองน้ำแบบครบชุด ไม่ต้องไปนั่งหาอุปกรณ์อีก แต่ก็ต้องเลือกน้ำยาขจัดคราบที่มีมาตรฐาน ไม่กัดเนื้อฟิล์มให้เกิดความเสียหาย อย่าลืมอ่านฉลากก่อนใช้ทุกครั้ง

ใช้มีดโกนทำความสะอาด

  • ใช้มีดโกนช่วยสะกิดคราบฝังลึก

พวกคราบฝังลึกอย่างคราบหินปูนจากน้ำ หรือคราบยางมะตอยน้ำยาอย่างเดียวอาจจะเอาไม่อยู่ จะต้องมีอุปกรณ์เสริมอย่างใบมีดโกนเข้ามาช่วย ให้ใช้ใบมีดโกนขูดในบริเวณที่เป็นคราบอย่างเบามือ แต่จะไม่แนะนำให้ขูดคราบออกจนหมด ให้ขูดคราบที่ฝังอยู่แค่ผิว ๆ เหมือนช่วยสะกิดในระดับหนึ่ง จากนั้นให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดมาขัดต่อเพื่อที่จะได้ไม่ทำให้ฟิล์มติดกระจกเกิดความเสียหาย วิธีนี้จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ให้สเปร์ขจัดคราบกาวสำหรับยางมะตอย

  • ใช้สเปรย์ขจัดคราบกาวกับคราบยางมะตอย

คราบยางมะตอยเจ้าปัญหาลองมาหลายวิธีก็ยังไม่ยอมออก ลองใช้วิธีนี้ดูอาจได้ผล ให้ลองใช้สเปรย์ขจัดคราบกาวบริเวณกระจกรถยนต์ที่เป็นคราบยางมะตอย หรือครีมขจัดคราบอเนกประสงค์มาใช้เช็ดคราบยางมะตอยที่กระจกแล้วก็อย่าลืมล้างตามด้วยน้ำเปล่าและเช็ดให้แห้งด้วย

ข้อควรระวังในการทำความสะอาดรถยนต์

ข้อควรระวังในการทำความสะอาดกระจกรถยนต์เป็นคราบ

การเลือกใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดคราบกระจกรถยนต์ จะต้องเลือกอุปกรณ์ในการกำจัดคราบที่ไม่ทำร้ายพื้นผิวของฟิล์มติดกระจก เช่น ผ้า ฟองน้ำ ซึ่งผ้าที่ใช้ทำความสะอาดกระจกควรเป็นผ้าที่มีเนื้อนิ่มไม่ทิ้งรอยบนพื้นผิว ซึ่งชนิดผ้าที่เหมาะสมคือผ้าไมโครไฟเบอร์ เมื่อน้ำไปเช็ดบริเวณที่เป็นคราบจะได้ไม่ฝากรอยขีดข่วนให้ฟิล์มเสียหายมากกว่าเดิม

ซึ่งวิธีทำความสะอาดกระจกรถยนต์ที่ได้แนะนำไปในข้างต้น สามารถนำไปปรับใช้กับคราบที่ติดอยู่บริเวณอื่น ๆ ของตัวรถยนต์ได้ เพราะสีรถยนต์ก็มีความบอบบางไม่ต่างจากกระจกรถยนต์ หากทำความสะอาดได้ไม่ดีก็อาจทำให้สีรถถลอกได้ และหลังจากการทำความสะอาดกระจกรถทุกครั้ง ให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดน้ำให้แห้งทุกครั้ง เพราะไม่อย่างนั้นจะมีคราบน้ำติดอยู่ที่กระจก ซึ่งถ้าคุณได้ลองวิธีทำความสะอาดกระจกรถยนต์มาทุกวิธีแล้ว แต่คราบก็ยังไม่หลุดออกไป อย่าฝืนทำความสะอาดด้วยตัวเองต่อ เพราะไม่อย่างนั้นกระจกจะเป็นคราบหรือเป็นรอยขีดข่วนจากการทำความสะอาด ควรนำรถยนต์ของท่านไปให้ผู้เชี่ยวชาญในการทำความสะอาดกระจกรถยนต์โดยเฉพาะ จะดีที่สุดเพื่อไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อฟิล์มติดรถยนต์เพิ่มเติม

นอกจากการทำความสะอาดคราบเป็นประจำแล้ว อีกหนึ่งวิธีในการป้องกันกระจกรถยนต์คือการติดฟิล์ม สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านติดฟิล์มรถยนต์คุณภาพสูง SolarFX Thailand เรามีให้บริการรับติดฟิล์มรถยนต์ ไม่เป็นเส้น ไม่เป็นลายน้ำ ราคาถูก รับติดฟิล์มกรองแสงหลากหลายยี่ห้อดังในไทยที่นำเข้าจากอเมริกา โดยช่างมืออาชีพ มีประสบการณ์กว่า 15 ปี

อยากติดฟิล์มกระจกรถยนต์ติดต่อเราสิครับ  โปรโมชั่่น ติดฟิล์มรถยนต์ จองโปรโมชั่นลด 15%

โทรเลย icon โทร 095-952-7917  หรือ โลโกline  Line:@SolarFX

ไลน์ Solarfx