ติดฟิล์มรถยนต์

ฟิล์มเซรามิคแท้ vs ฟิล์มเซรามิคปลอม ดูอย่างไรไม่ให้โดนหลอก?

ฟิล์มเซรามิคแท้-ปลอม

ฟิล์มกรองแสงเซรามิคแท้ ดูอย่างไร?

ฟิล์มติดรถยนต์เซรามิค ในปัจจุบันเป็นที่นิยมในตลาดประเทศไทย เป็นอย่างมาก เนื่องจากฟิล์มเซรามิค เป็นฟิล์มที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีชนิดใหม่ ทำให้คุณสมบัติ ฟิล์มติดรถยนต์เซรามิค เป็นที่โดดเด่น ดำเข้มจากภายนอก สว่างชัดจากภายใน

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ฟิล์มเซรามิคเป็นที่นิยมอย่างมาก ทำให้มีฟิล์มกรองแสงเซรามิคปลอม ออกมาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะฟิล์มดำ หรือฟิล์มคาร์บอนราคาถูก ซึ่งสีดำเหมือนฟิล์มเซรามิคเหมือนกัน แต่คุณสมบัติต่างกันมาก วันนี้เราจะมาดูกันว่าฟิล์มเซรามิคแท้ ดูอย่างไร?

หลายคนยังสนใจบทความเพิ่มเติม 

ฟิล์มเซรามิคแท้ กับ ฟิล์มเซรามิคปลอม ต่างกันอย่างไร?

วันนี้ ทีมงานSolarFX Thailand จะมาไขข้อสงสัยถึงวิธีการดูฟิล์มเซรามิคเบื้องต้น ว่าของเราเป็นของแท้หรือไม่

ฟิล์มเซรามิคแท้สะท้อนแสงน้อย

  • ฟิล์มเซรามิคแท้ สะท้อนแสงน้อย – เนื้อฟิล์มกรองแสงมีสี ดำสนิท ไม่เงา ซึ่งความเงาของฟิล์มกรองแสงนั้น สามารถวัดได้จากค่าการสะท้อนแสง (Visible light transmission, VLR) ซึ่งสามารถดูได้จากสเปคฟิล์มกรองแสงวัดจากในห้องแลป ไม่สามารถวัดได้ด้วยเครื่องมือวัดทั่วๆไป ซึ่ง “ฟิล์มเซรามิค ควรมีค่าการสะท้อนแสงไม่เกิน 6%” ใกล้เคียงกับกรจกใสที่ไม่ติดฟิล์มกรองแสง ถ้าสังเกตง่ายๆด้วยตาเปล่า นั่นคือมีความเงาน้อย ดำสนิท ไม่มันวาว ถ้าจะให้เทียบกับปกติ ฟิล์มปรอท ค่าสะท้อนแสงจะอยู่ที่ประมาณ 10-20% แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เราจะดูที่ค่าการสะท้อนแสงเพียงอย่างเดียวก็ไม่ได้ เนื่องจาก ฟิล์มดำธรรมดา หรือฟิล์มดำคาร์บอน ก็มีค่าสะท้อนแสงที่ต่ำเช่นเดียวกัน นั่นคือ VLR ไม่เกิน 10 % แต่คุณสมบัติการกันความร้อนยังไม่เทียบเท่าฟิล์มเซรามิค

ฟิล์มดำนอกสว่างใน

  • ฟิล์มเซรามิคแท้ ดำเข้มจากภายนอก สว่างชัดจากภายใน – เป็นจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของฟิล์มดำเซรามิค แต่อย่างไรก็ตาม ก็เป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ยากที่สุดเช่นเดียวกัน อันเนื่องมาจากความคมชัดของสายตาแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน บางคนก็มีความรู้สึกว่าฟิล์มกรองแสงแม้แต่ความเข้มเท่ากัน แต่ก็มืดสว่างต่างกัน หรือความชัดเจนต่างกัน แต่ถ้าได้เทียบกันชัดๆ ระหว่าง ฟิล์มดำธรรมดา กับฟิล์มดำเซรามิค ถึงแม้ว่าภายนอกจะดำเช่นเดียวกัน แต่ภายใน ฟิล์มเซรามิคใส จะเคลียกว่า โดยสังเกตได้จาก ในเวลากลางวันเวลาแสงอาทิตย์ส่องมาที่กระจกบานหน้าตรงๆ แรงๆ จะไม่ขึ้นฝ้า ไม่สะท้อนให้เห็นหน้าคอนโซลรถยนต์ ส่วนในเวลากลางคืน ทัศนวิสัยจะคมชัด แสงที่ส่องมาฝั่งตรงข้ามจะไม่ฟุ้งกระจาย ทำให้สามารถขับรถทางไกลได้อย่างสบายตา ไม่ต้องเพ่งสายตาในเวลากลางคืน

ฟิล์มเซรามิค

  • ฟิล์มเซรามิคแท้ ไม่รบกวนทุกการเชื่อมต่อ – ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณโทรศัพท์ สัญญาณ Easy pass หรือจะเป็นสัญญาณ GPS ทำให้การติดฟิล์มเซรามิค ไม่ต้องเจาะช่องบนแผ่นฟิล์มเวลาติด Easy Pass ถึงอย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน ฟิล์มปรอทบางยี่ห้อ บางรุ่น ก็ไม่รบกวนสัญญานดิจิตอลเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น เราจะต้องพิจารณาคุณสมบัติอื่นๆของฟิล์มควบคู่กันไปด้วย เวลาจะดูฟิล์มเซรามิคของแท้ ไม่ใช่แค่ดูว่าผ่าน GPS หรือ Easy Pass หรือไม่แต่เพียงอย่างเดียว

ฟิล์มเซรามิคแท้รับประกัน10ปี

  • ฟิล์มเซรามิคแท้ รับประกันนานกว่า 10 ปี – การรับประกันอย่างยาวนาน เป็นคุณสมบัติเด่นของฟิล์มเซรามิค แล้วฟิล์มเซรามิค คืออะไร อันเนื่องมาจากการผลิตฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ในปัจจุบัน ใช้อนุภาคนาโนซึ่งมีคุณสมบัติเฉพาะตัวมาก วัสดุนาโนที่มาผลิตฟิล์มติดรถยนต์ก็มีหลากลายประเภท ซึ่ง อนุภาคนาโนเซรามิค ก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งในการผลิตฟิล์มกรองแสงที่ได้รับความนิยมมาก ทำให้เนื้อฟิล์มมีความคงทนต่อความร้อนสูง ไม่ซีดจาง ไม่ลอกล่อนออกจากระจก โดยส่วนมากแล้ว ฟิล์มเซรามิค จะรับประกันนานเกิน 10 ปี เช่น ฟิล์มเซรามิค SolarFX เรากล้ารับประกันนานถึง 18 ปี ฟิล์มปรอท หรือฟิล์มแถมตามโชว์รูมทั่วๆไปนั้น การรับประกันจะอยู่ที่ประมาณ 5-7 ปีเท่านั้น ทำให้ต้องมาคอยเปลี่ยนฟิล์มกรองแสงกันบ่อยๆนั่นเอง คุณสมบัติอีก 1 ประการ จุดเด่นของฟิล์มเซรามิค คือ การป้องกันความร้อนสูง เกิน 80% ไม่ลดลงไปตามกาลเวลา ไม่ว่าคุณจะใช้ฟิล์มเซรามิคไปนานกี่ปี ประสิทธิภาพการกันความร้อนก็ยังเท่าเดิม ต่างจากฟิล์มดำทั่วๆไป ซึ่งนับวัน ยิ่งใช้ ก็จะยิ่งรู้สึกร้อนขึ้นเนื่องมาจากฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพนั่นเอง

เป็นยังไงบ้างครับ สำหรับวิธีการดูว่าฟิล์มเซรามิคแท้ กับ ฟิล์มเซรามิคปลอม ต่างกันอย่างไร? แต่เพื่อความมั่นใจของทุกท่าน ก็อยากให้ทุกท่านเลือกฟิล์มเซรามิคของแท้ ที่เป็นแบรนด์ฟิล์มระดับโลกที่น่าเชื่อถือได้ เพราะถ้าไม่เชี่ยวชาญด้านฟิล์มกรองแสงจริงๆ จะไม่สามารถแยกฟิล์มเซรามิคแท้ กับ ฟิล์มเซรามิคปลอมออกได้จากการดูด้วยตาเหล่าครับ ต้องใช้เครื่องมือทดสอบและประสบการณ์การดูฟิล์มกรองแสงอย่างละเอียด SolarFX Thailand เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านฟิล์มติดรถยนต์เซรามิค จากอเมริกา เรายินดีให้บริการติดฟิล์มรถยนต์ประสิทธิภาพสูง ติดฟิล์มในห้องกระจก โดยช่างผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 10 ปี

ติดต่อสอบถามข้อมูลติดตั้งฟิล์มเซรามิคแท้ ฟิล์มติดอาคาร

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 095-952-791702-003-3583 line-icon solarfx

line-icon solarfx