ฟิล์มเซรามิคแท้ vs ฟิล์มเซรามิคปลอม ดูอย่างไรไม่ให้โดนหลอก?

ฟิล์มเซรามิคแท้vsปลอม

ฟิล์มกรองแสงเซรามิคแท้ ดูอย่างไร?

ฟิล์มเซรามิคแท้-ปลอม

ฟิล์มติดรถยนต์เซรามิค ในปัจจุบันเป็นที่นิยมในตลาดประเทศไทย เป็นอย่างมาก เนื่องจากฟิล์มเซรามิค เป็นฟิล์มที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีชนิดใหม่ ทำให้คุณสมบัติ ฟิล์มติดรถยนต์เซรามิค เป็นที่โดดเด่น ดำเข้มจากภายนอก สว่างชัดจากภายใน

สนใจติดฟิล์มเซรามิคแท้100% ติดต่อเราสิครับ

095-952-791702-003-3583

โลโกline  Line:@SolarFX

ไลน์ Solarfx

line-icon solarfx

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ฟิล์มเซรามิคเป็นที่นิยมอย่างมาก ทำให้มีฟิล์มกรองแสงเซรามิคปลอม ออกมาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะฟิล์มดำ หรือฟิล์มคาร์บอนราคาถูก ซึ่งสีดำเหมือนฟิล์มเซรามิคเหมือนกัน แต่คุณสมบัติต่างกันมาก วันนี้เราจะมาดูกันว่าฟิล์มเซรามิคแท้ ดูอย่างไร?

หลายคนยังสนใจบทความน่ารู้เหล่านี้เพิ่มเติม

ฟิล์มเซรามิคแท้ กับ ฟิล์มเซรามิคปลอม ต่างกันอย่างไร?

ฟิล์มเซรามิค ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มประเภทไหนใครๆก็บอกว่านี่คือฟิล์มเซรามิคนะ เพราะด้วยความที่ว่าฟิล์มเซรามิค ฟิล์มดำ หรือ ฟิล์มคาร์บอนนั้น มีความดำเหมือนกันทั้งหมด ทำให้สังเกตุด้วยตาเปล่าได้ยาก เพราะฉะนั้น วันนี้ ร้าน SolarFX Thailand จะมาไขข้อสงสัยถึงวิธีการดูฟิล์มเซรามิคเบื้องต้น ว่าเป็นของแท้หรือไม่กันครับ

ฟิล์มเซรามิคแท้สะท้อนแสงน้อย

ฟิล์มเซรามิคแท้ สะท้อนแสงน้อย

  • ฟิล์มเซรามิคแท้ VLRต้องไม่เกิน 6% ต้องเนื้อฟิล์มกรองแสงมีสี ดำสนิท ไม่เงา ซึ่งความเงาของฟิล์มกรองแสงนั้น สามารถวัดได้จากค่าการสะท้อนแสง (Visible light transmission, VLR) ซึ่งสามารถดูได้จากสเปคฟิล์มกรองแสงวัดจากในห้องแลป ไม่สามารถวัดได้ด้วยเครื่องมือวัดทั่วๆไป ซึ่ง “ฟิล์มเซรามิค ควรมีค่าการสะท้อนแสงไม่เกิน 6%” ใกล้เคียงกับกระจกใสที่ไม่ติดฟิล์มกรองแสงนั่นเอง
  • วิธีสังเกตง่ายๆด้วยตาเปล่า นั่นคือมีความเงาน้อย ดำสนิท ไม่มันวาว ถ้าจะให้เทียบกับปกติ ฟิล์มปรอท ค่าสะท้อนแสงจะอยู่ที่ประมาณ 10-20% จะดูต่างกันอย่างชัดเจน
  • ถึงอย่างไรก็ตาม เราจะดูที่ค่าการสะท้อนแสงเพียงอย่างเดียวก็ไม่ได้ เนื่องจาก ฟิล์มดำธรรมดา หรือฟิล์มดำคาร์บอน ก็มีค่าสะท้อนแสงที่ต่ำเช่นเดียวกัน นั่นคือ VLR ไม่เกิน 10 % แต่คุณสมบัติการกันความร้อนยังไม่เทียบเท่าฟิล์มเซรามิค เพราะฉะนั้นต้องดูคุณสมบัติอื่นๆประกอบด้วย

ฟิล์มดำนอกสว่างใน

ฟิล์มเซรามิคแท้ ดำเข้มจากภายนอก สว่างชัดจากภายใน

  • ฟิล์มดำนอกสว่างใน เป็นจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของฟิล์มดำเซรามิค แต่อย่างไรก็ตาม ก็เป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ยากที่สุดเช่นเดียวกัน อันเนื่องมาจากความคมชัดของสายตาแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน บางคนก็มีความรู้สึกว่าฟิล์มกรองแสงแม้แต่ความเข้มเท่ากัน แต่ก็มืดสว่างต่างกัน หรือความชัดเจนต่างกัน แต่ถ้าได้เทียบกันชัดๆ ระหว่าง ฟิล์มดำธรรมดา กับฟิล์มดำเซรามิค ถึงแม้ว่าภายนอกจะดำเช่นเดียวกัน แต่ภายใน ฟิล์มเซรามิคใส จะเคลียกว่า
  • การสังเกตความคมชัดง่ายๆ สามารถสังเกตได้จาก ในเวลากลางวันเวลาแสงอาทิตย์ส่องมาที่กระจกบานหน้าตรงๆ แรงๆ จะไม่ขึ้นฝ้า ไม่สะท้อนให้เห็นหน้าคอนโซลรถยนต์ ส่วนในเวลากลางคืน ทัศนวิสัยจะคมชัด แสงที่ส่องมาฝั่งตรงข้ามจะไม่ฟุ้งกระจาย ทำให้สามารถขับรถทางไกลได้อย่างสบายตา ไม่ต้องเพ่งสายตาในเวลากลางคืน

ฟิล์มเซรามิค

ฟิล์มเซรามิคแท้ ไม่รบกวนทุกการเชื่อมต่อ GPS, Easy pass

  • ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณโทรศัพท์ สัญญาณ Easy pass หรือจะเป็นสัญญาณ GPS ทำให้การติดฟิล์มเซรามิค ไม่ต้องเจาะช่องบนแผ่นฟิล์มเวลาติด Easy Pass
  • ถึงอย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน ฟิล์มปรอทบางยี่ห้อ บางรุ่น ก็ไม่รบกวนสัญญานดิจิตอลเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น เราจะต้องพิจารณาคุณสมบัติอื่นๆของฟิล์มควบคู่กันไปด้วย เวลาจะดูฟิล์มเซรามิคของแท้ ไม่ใช่แค่ดูว่าผ่าน GPS หรือ Easy Pass หรือไม่แต่เพียงอย่างเดียว

ฟิล์มเซรามิคแท้รับประกัน10ปี

ฟิล์มเซรามิคแท้ รับประกันนานกว่า 10 ปี

  • การรับประกันอย่างยาวนาน เป็นคุณสมบัติเด่นของฟิล์มเซรามิค แล้วฟิล์มเซรามิค คืออะไร อันเนื่องมาจากการผลิตฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ในปัจจุบัน ใช้อนุภาคนาโนซึ่งมีคุณสมบัติเฉพาะตัวมาก วัสดุนาโนที่มาผลิตฟิล์มติดรถยนต์ก็มีหลากลายประเภท ซึ่ง อนุภาคนาโนเซรามิค ก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งในการผลิตฟิล์มกรองแสงที่ได้รับความนิยมมาก ทำให้เนื้อฟิล์มมีความคงทนต่อความร้อนสูง ไม่ซีดจาง ไม่ลอกล่อนออกจากระจก
  • โดยส่วนมากแล้ว ฟิล์มเซรามิค จะรับประกันนานเกิน 10 ปี เช่น ฟิล์มเซรามิค SolarFX เรากล้ารับประกันนานถึง 18 ปี ฟิล์มปรอท หรือฟิล์มแถมตามโชว์รูมทั่วๆไปนั้น การรับประกันจะอยู่ที่ประมาณ 5-7 ปีเท่านั้น ทำให้ต้องมาคอยเปลี่ยนฟิล์มกรองแสงกันบ่อยๆนั่นเอง

คุณสมบัติอีก 1 ประการ จุดเด่นของฟิล์มเซรามิค คือ การป้องกันความร้อนสูง เกิน 80% ไม่ลดลงไปตามกาลเวลา ไม่ว่าคุณจะใช้ฟิล์มเซรามิคไปนานกี่ปี ประสิทธิภาพการกันความร้อนก็ยังเท่าเดิม ต่างจากฟิล์มดำทั่วๆไป ซึ่งนับวัน ยิ่งใช้ ก็จะยิ่งรู้สึกร้อนขึ้นเนื่องมาจากฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพนั่นเอง

สรุป

การดูว่าฟิล์มของแท้หรือของปลอมนั้น ต้องดูหลากหลายปัจจัยไม่เพียงแค่ว่าเป็นฟิล์มดำอย่างเดียว ต้องดูถึงความคมชัด ประสิทธิภาพการกันความร้อนสูง ไม่สะท้อนแสงเกิน 6% และรับประกันยาวนานอีกด้วย 

เพื่อความมั่นใจของทุกท่าน ก็อยากให้ทุกท่านเลือกฟิล์มเซรามิคของแท้ ที่เป็นแบรนด์ฟิล์มระดับโลกที่น่าเชื่อถือได้ เพราะถ้าไม่เชี่ยวชาญด้านฟิล์มกรองแสงจริงๆ จะไม่สามารถแยกฟิล์มเซรามิคแท้ กับ ฟิล์มเซรามิคปลอมออกได้จากการดูด้วยตาเหล่าครับ ต้องใช้เครื่องมือทดสอบและประสบการณ์การดูฟิล์มกรองแสงอย่างละเอียด

ร้านติดฟิล์มรถยนต์ SolarFX Thailand เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านฟิล์มติดรถยนต์เซรามิค จากอเมริกา เรายินดีให้บริการติดฟิล์มรถยนต์ประสิทธิภาพสูง ติดฟิล์มในห้องกระจก โดยช่างผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 10 ปี

ติดต่อสอบถามข้อมูลติดตั้งฟิล์มเซรามิคแท้ ฟิล์มติดอาคาร

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 095-952-791702-003-3583

โลโกline  Line:@SolarFX

ไลน์ Solarfx

line-icon solarfx

หลายคนยังสนใจบทความน่ารู้เหล่านี้เพิ่มเติม