แนะนำรถ SUV รุ่นไหนดี? ใช้งานคุ้มค่า ปี 2567-2568

suv รุ่นไหนดี

จะขึ้นปีใหม่ อย่าลืมเลือกใช้งานรถยนต์คันใหม่ เมื่อมีแพลนเที่ยวในหัวรออยู่มากมาย แต่ยังไม่มีรถคันไหนที่โดนใจและตอบโจทย์การใช้งานได้ดีครบถ้วน บทความนี้ขอแนะนำให้รู้จัก อีกหนึ่งรถยนต์ที่ขอแนะนำให้รู้จักและตอบโจทย์สายเที่ยวขาลุยก็คือ รถ SUV  แต่ รถ SUV คืออะไร ควรเลือกแบบไหน และรถ SUV รุ่นไหนดี ที่ควรลงทุน ใช้งานคุ้มค่า ปี 2567-2568 มาดูกัน หลายคนยังสนใจบทความเพิ่มเติม:

รถ suv คืออะไร

รถ SUV คืออะไร เหมาะกับใคร

รถ SUV คือ รถ Sport Utility Vehicle ประมาณว่า รถที่มีความเอนกประสงค์ครอบคลุมการใช้งานมากกว่ารถยนต์ทั่วไป มักมีขนาดใหญ่และใช้งานได้หลากหลาย ตอบโจทย์สายเที่ยวขาลุยรองรับการใช้งานแบบสมบุกสมบันและใช้งานขับขี่ในระยะไกล สามารถขับแบบ off-road ได้ ภายในมีขนาดใหญ่กว้างขวาง นั่งได้กว่า 5-7 ที่นั่ง เพราะงั้นเลยเหมาะกับคนที่ออกทริปไปกับครอบครัวหรือก๊วนเพื่อนไม่น้อยเลยล่ะ หากอ่านแล้วรู้สึกว่า รถ SUV โดนใจคุณก็อย่าลืมติดตามอ่าน เพื่อหารถ SUV รุ่นไหนดี

เลือกรถ suv อย่างไร

ปัจจัยในการเลือกรถ SUV

ก่อนจะพาไปดู รถ SUV รุ่นไหนดี ปี 2567-2568 มาดูกันดีกว่าว่า ปัจจัยในการเลือกรถ SUV มีอะไรบ้าง เพื่อให้เลือกได้ตรงใจ ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

1. ประเภทของรถ SUV

เพราะรถ SUV สามารถแบ่งแยกย่อยลงไปได้อีกหลากหลายประเภท การจะตัดสินใจเลือกรถ SUV ให้ได้ตรงใจบางทีอาจเริ่มจากการทำความเข้าใจในประเภทรถ SUV นี่ล่ะ เช่น Subcompact SUV ตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายแบบกลางๆ แต่ไม่ถึงขั้นใช้แบบออฟโรดหรือขนของขนาดใหญ่ได้, รถ SUV ขนาดเล็ก ตอบโจทย์การใช้งานที่มากกว่ารถเก๋งทั่วไป เน้นเก็บสัมภาระจำนวนหนึ่ง แต่อาจไม่เหมาะกับเส้นทางที่ต้องลุยซักเท่าไหร่ เป็นต้น

2. ที่นั่งและพื้นที่เก็บสัมภาระ

แม้ว่า รถ SUV จะให้พื้นที่ในการนั่งและเก็บสัมภาระมากกว่ารถทั่วไป แต่ก็ต้องมาพิจารณาอีกว่า แต่ละคันอาจมีที่นั่งและพื้นที่เก็บสัมภาระไม่เท่ากัน ควรพิจารณาเลือกที่นั่งและพื้นที่เก็บสัมภาระให้เพียงพอต่อการใช้งานด้วย

3. คุณสมบัติตอบโจทย์การใช้งาน

นอกจากจะเอาไว้ขับขี่พาผู้โดยสารไปถึงปลายทางพร้อมสัมภาระจำนวนหนึ่งแล้ว รถ SUV แต่ละคันก็จะมีคุณสมบัติบางอย่างที่ตอบโจทย์การใช้งานมากกว่ารถ SUV คันอื่น เช่น พลังงานที่ใช้เป็นพลังงานไฟฟ้าหรือพลังงานน้ำมัน, ระบบรักษาความปลอดภัยที่มากกว่า เป็นต้น

4. การออกแบบดีไซน์

ด้วยความที่รถ SUV มักมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่กว่ารถเก๋งแต่ก็ยังไม่ใหญ่เท่ากลุ่มออฟโรด เลยจำเป็นต้องเลือกการออกแบบดีไซน์ให้เหมาะกับรสนิยมของตัวเอง และเป็นที่นิยมในท้องตลาด (ต้องยอมรับว่า ราคาตกง่ายกว่ารถประเภทอื่น แต่หากเลือกรถดีไซน์สวย คุณสมบัติดี เป็นที่นิยมของท้องตลาดอยู่ตลอดก็อาจขายต่อราคาดีได้)

5. งบประมาณ

ส่วนเรื่องราคาก็ค่อยมาตัดสินใจกันอีกทีว่า ควรตั้งงบประมาณเท่าไหร่ ผ่อนสบายแค่ไหน แต่รถ SUV ราคาเริ่มต้นจะไม่ต่างจากรถประเภทอื่นคือ ราคารถใหม่อยู่ที่ประมาณ 6 แสนขึ้นไป จนถึงหลักล้าน

6. ดูรีวิวเพิ่มเติม

หากตัดสินใจไม่ได้ ขอแนะนำให้ดูบทความแนะนำรถ SUV รุ่นไหนดี ปี 2566-2567 หรือเลือกดูรีวิวจากผู้ใช้งานจริงเพิ่มเติม เพื่อประกอบการตัดสินใจอีกครั้ง จะได้ไม่รู้สึกว่า ตัดสินใจพลาด

รถ SUV รุ่นไหนดี ปี 2567-2568

สำหรับใครที่ยังตัดสินใจเลือกรถ SUV รุ่นไหนดี ไม่ได้ซักที บทความนี้ขอชวนให้มาดูตัวอย่าง รถ SUV ที่เราคัดมาแล้วว่า คุ้มค่า น่าลงทุน ประจำปี 2567-2568 มาฝากกัน 

mazda cx5

1. รถ SUV รุ่น Mazda CX-5 ปี 2023

ถ้าจะถามว่า รถ SUV รุ่นไหนดี ก็มักจะมีรุ่นนี้ขึ้นมาในคำตอบเสมอ คือ Mazda CX-5 ปี 2023 เพราะเป็นรถ SUV ผสมผสานระหว่างความสะดวกสบาย โฉบเฉี่ยว และความประณีตภายในที่ช่วยยกระดับรถ SUV คันนี้ มีพื้นที่บรรทุกของจุใจและประหยัดพลังงานได้ดี มาพร้อมระบบโหมดการขับขี่ Mazda Intelligent Drive Select (Mi-Drive) เพิ่มโหมด Offroad เพิ่มความเร้าใจและพัฒนาเทคโนโลยี SKYACTIV ปรับปรุงโครงสร้างตัวถัง ระบบกันสะเทือน ปรับปรุงการเก็บเสียงให้เงียบ ระบบความปลอดภัยครบครัน ตอบโจทย์ผู้ขับขี่ที่เน้นในเรื่องของการใช้งานขับขี่ที่ค่อนข้างสมบุกสมบัน ตามฉบับ SUV และผู้ที่ต้องการเน้นเรื่องความเรียบหรูดูดีมีสไตล์ แม้จะน่าเสียดายที่ไม่ค่อยต่างจากรุ่นที่พัฒนาต่อยอดมาซักเท่าไหร่ใน Mazda CX-5 ปี 2023 แต่ก็ยังน่าสนใจสำหรับมือใหม่อยากลงทุนรถ SUV ไม่น้อย 

hyundai tucson

2. รถ SUV รุ่น Hyundai Tucson ปี 2024

Hyundai Tucson ปี 2024 ก็เป็นอีกหนึ่งรถ SUV รุ่นไหนดีที่น่าโดน เพราะผสมผสานระหว่างขุมพลังการขับขี่ที่นุ่มนวล ขับระยะไกลหรือเจอทางที่บุกบากก็ขับได้สบาย การตกแต่งภายในก็ถือว่า กว้างขวางและประณีต ใส่ใจในทุกรายละเอียด และเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีทุกสิ่งที่คุณต้องการใน SUV ขนาดกะทัดรัดที่ทันสมัยรุ่นนี้ ​​ใช้แนวทางการออกแบบ Sensuous Sportiness เครื่องยนต์เบนซิน แบบ 4 สูบ ขนาด 2.5 ลิตร Direct Injection กำลังสูงสุด 190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 247 นิวตันเมตร จับคู่กับ เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ

ford everest

3. รถ SUV รุ่น Ford Everest

เชื่อว่า คงไม่มีใครไม่รู้จัก Ford Everest อีกหนึ่งรถ SUV ที่เหมาะกับการใช้งานในครอบครัว (ถึงขั้นติดอันดับรถ SUV ที่คนมีครอบครัวควรมีไว้ในครอบครองมากที่สุดหลากหลายโพลเลยทีเดียว) ด้วยขนาดพื้นที่เหมาะสมคือ รถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งประกอบกับคุณสมบัติที่สามารถเลือกโหมดการขับขี่ได้ถึง 6 โหมดคือ ปกติ, ประหยัดน้ำมัน, ลากจูงและบรรทุก, ถนนลื่น, โคลน และทราย 

honda hrv

4. รถ SUV รุ่น Honda HR-V

ใครกำลังมองหารถ SUV หน้าตาน่ารักไม่เหมือนใครต้องมาเจอ Honda HR-V ได้รับความนิยมสูงและขายดีมาก รองรับได้มากถึง 5 ที่นั่ง พละกำลังเครื่องยนต์ 76 แรงม้า พละกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า 96 แรงม้า รวมกันแล้วมีพละกำลังสูงสุดถึง 172 แรงม้า โดดเด่นในเรื่องของการประหยัดพลังงานอยู่ที่ 25.6 กม./ลิตร พร้อมกับเทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ Honda SENSING ผู้หญิงใช้ได้ ผู้ชายใช้ดี

bmw x7

5. รถ SUV รุ่น BMW X7

อีกหนึ่งรถ SUV สุดหรู ดีไซน์โฉบเฉี่ยวเหนือระดับที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบแถวเรียง 3.0 ลิตร ต้องยกให้ รถ SUV จาก BMW รุ่น X7 ด้วยเครื่องยนต์ BMW TwinPower Turbo (Turbocharger with variable geometry) ให้กำลังสูงสุด 265 แรงม้าผสานพลังกับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive และระบบ Driving Assistant จับคู่กับระบบความปลอดภัยแบบจัดเต็ม แม้จะลดสเปกลงบางส่วน เพื่อประหยัดราคาไปอีกเยอะ แต่เรื่องการตอบโจทย์ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าเดิมแม้แต่น้อย

byd tang ev

6. รถ SUV รุ่น BYD Tang EV 

รถ SUV พลังงานไฟฟ้าที่ระดับสากลยอมรับจาก BYD กับ Tang EV ด้วยขนาดประเภท Crossover SUV ขนาด D-Segment ใกล้เคียงกับ Ford Everest ซึ่งในเวอร์ชันปี 2023 จะมีให้เลือก 3 รุ่น ได้แก่ รุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวที่ชาร์จไฟวิ่งได้ระยะทาง 600 กิโลเมตรพร้อมกำลังสูงสุด 225 แรงม้า รุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวพร้อมกำลังสูงสุด 241 แรงม้า ระบบควบคุมการทำงานของตัวรถ (Disus-C intelligent damping body control) และความสามารถในการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G ไม่มีสะดุด ตอบโจทย์คนยุคใหม่ขั้นสุด

nissan terra

7. Nissan Terra

แม้จะไม่ใช่รถ SUV รุ่นใหม่ แต่ก็ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเสมอมาสำหรับรถยนต์อเนกประสงค์ ด้วยพื้นที่กว้างขวางตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ช่องแอร์ครอบคลุมผู้โดยสารทั้ง 7 ที่นั่ง ระบบเสียงรอบทิศทางจาก Bose Premium Audio System และเสริมความปลอดภัยในทุกสถานการณ์ด้วยเทคโนโลยี Intelligent Rear View Mirror ระบบความปลอดภัยเหนือระดับ เลยไม่ต้องกังวลเรื่องการขับขี่ตลอดการเดินทาง คนรักครอบครัวไม่ควรพลาด!

สรุป

สุดท้ายนี้ รถ SUV ที่เราหยิบมาแนะนำทั้ง 7 รุ่นเป็นเพียงตัวอย่างรถ SUV ที่น่าสนใจควรค่าแก่การลงทุนเท่านั้น อย่าลืมนำเทคนิคการเลือกรถ SUV ด้วยตัวคุณเองที่เรานำมาฝากในบทความนี้ไปปรับใช้ พร้อมสัมผัสทดลองการขับขี่จริงตามศูนย์รถใกล้บ้านคุณก่อนตัดสินใจลงทุนทุกครั้งก็จะช่วยให้เลือกได้ตรงใจตอบโจทย์การใช้งาน ไม่รู้สึกว่า ตัดสินใจเลือกรถคู่ใจมาพลาดแน่นอน!

หากคุณมีรถ SUV แล้วยังไม่ได้ติดฟิล์มกรองแสง ติดต่อเราสิครับ โปรโมชั่่น ติดฟิล์มรถยนต์ จองโปรโมชั่นลด 15%

โทรเลย icon โทร 095-952-7917  หรือ โลโกline  Line:@SolarFX

ไลน์ Solarfx