รับติดฟิล์มรถยนต์

ฟิล์มนาโนเซรามิคคืออะไร? ต่างกับฟิล์มธรรมดาอย่างไร? มาทำความรู้จักกัน

ฟิล์มเซรามิคคือ

ฟิล์มนาโนเซรามิคคืออะไร? ต่างกับฟิล์มอื่นๆอย่างไร?

ปัจจุบันฟิล์มนาโนเซรามิคหรือที่เรียกสั้นๆ ว่า'ฟิล์มเซรามิค' นั้น เป็นที่นิยมอย่างมากในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีข้อดีในการใช้งานที่หลากหลาย แม้แต่กระสวยอวอาศก็ยังใช้ฟิล์มประเภทเซรามิคกันเลยทีเดียว ว่าแต่ จริงๆแล้วฟิล์มนาโนเซรามิคคืออะไร? เป็นคำถามที่พบบ่อยใน Pantip ฟิล์มเซรามิคเป็นเซรามิคประเภทเดียวกัน กับจานเซรามิค หรือ เบรคเซรามิคหรือไม่? แล้วทำไมฟิล์มนาโนเซรามิคถึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน? วันนี้ SolarFX Thailand  เรามีคำตอบให้ทุกท่าน

ฟิล์มเซรามิคคือ

ฟิล์มเซรามิค คือ ฟิล์มกรองแสงที่ผลิตมาจากเทคโนโลยีแบบพิเศษ โดยมีเครื่องมือที่สามารถเคลือบฟิล์มกรองแสงด้วยวัสดุขนาดที่เล็กมาก หรือที่เรียกว่าวัสดุนาโน (ขนาด 10-9) ซึ่งจะมีการจัดเรียงองค์ประกอบของวัสดุนาโนที่มีขนาดเล็กขนาด 80-90 นาโนเมตร นำมาเคลือบลงบนแผ่นฟิล์มกรองแสง ซึ่งจะสามารถป้องกันรังสี UVA และ UVB มากกว่า 99.9% และที่สำคัญ อนุภาคนาโนมีคุณสมบัติในการป้องกันรังสีอินฟราเรด หรือ รังสีความร้อนได้โดยเฉพาะ ทำให้สามารถลดความร้อนภายในรถได้อย่างดีเยี่ยม

ฟิล์มนาโน คืออะไร? ในการผลิตฟิล์มกรองแสงนั้น วัสดุนาโนจริงๆ แล้วไม่ได้มีแค่เซรามิคเท่านั้น แต่ยังมีวัสดุอีกหลากหลายชนิด เช่น ITO  (Indium Tin Oxide), ATO (Autium Tin Oxide) แต่สารชนิดที่นิยมใช้เคลือบลงในฟิล์มกรองแสงมากที่สุดคือ คือ เซรามิค นั่นเอง จึงเป็นเหตุผลให้ ฟิล์มนาโนเซรามิคกลายเป็น ชื่อฟิล์มที่เราคุ้นหูกันดี ถ้าเราพูดว่าฟิล์มนาโนอินเดียมดีบุกออกไซต์ ซึ่งเป็นฟิล์มนาโนเหมือนกัน แต่ด้วยความซับซ้อนและเรียกชื่อได้ยาก จึงไม่เป็นที่นิยมเท่าฟิล์มเซรามิค นั่นเอง แต่คุณสมบัติการป้องกันความร้อนหรือรังสีUV จะได้ใกล้เคียงกัน

อ่านเพิ่มเติม ฟิล์มลามิเนต คืออะไร?

ซึ่งตัวสารประกอบนาโนเซรามิคมีจุดเด่นเรื่องการกันความร้อน ความใสและความคงทนขณะเดียวกันยังยอมให้สัญญาณต่างๆ ผ่านเข้าออกได้ปกติ แต่จะเลือกกรองแสง ความร้อน และรังสี UV ได้มีประสิทธิภาพ โดยที่สีจะไม่ซีดลง แต่ถ้าคุณอยากจะมองหาฟิล์มติดรถยนต์ราคาถูก ฟิล์มเซรามิค อาจจะไม่ใช่คำตอบของคุณซะทีเดียว เพราะฟิล์มเซรามิค ราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับฟิล์มธรรมดาทั่วไป

ฟิล์มเซรามิค

ข้อดีของฟิล์มเซรามิคคืออะไร?

แม้ว่าจะมีฟิล์มกรองแสงมากมายหลายประเภทในท้องตลาด แต่ผู้ใช้รถหลายคนก็ยังต้องการเลือกใช้ฟิล์มเซรามิค สาเหตุเพราะตัวฟิล์มเซรามิคมีคุณสมบัติที่เหนือกว่าฟิล์มกรองแสงอื่นๆ อีกทั้งในปัจจุบัน ฟิล์มเซรามิค ราคาก็ค่อนข้างถูกลงมากกว่าแต่ก่อนมากแล้ว โดยฟิล์มนาโนเซรามิคที่ดีนั้น จะมีข้อดีของฟิล์มประกอบไปด้วยคุณสมบัติดังนี้

1. ฟิล์มสีดำเข้มจากภายนอก: ฟิล์มสะท้อนแสงน้อย ให้ความหรูหรา สปอร์ต เป็นส่วนตัว

2. ฟิล์มใสจากภายใน: ให้ทัศนวิสัยคมชัด คงความใสเหมือนไม่ได้ติดฟิล์ม ขับสบายทั้งกลางวันและกลางคืน

3. ฟิล์มเซรามิคกันความร้อนสูง: ฟิล์มกรองแสงป้องกันรังสี UV 99% ป้องกันรังสีความร้อนสูงสุด 93%

4. ฟิล์มไม่รบกวนทุกการเชื่อมต่อ: ไม่รบกวนสัญญาณ Easy Pass, GPS ฯลฯ

5. ฟิล์มเซรามิคทนทานสูง: ผลิตจากเซรามิค ทนทาน สีไม่ซีดจาง รับประกัน 18 ปี

เพื่อการปกป้องอย่างมีประสิทธิภาพ ควรเลือกฟิล์มเซรามิคที่มีคุณภาพสูง เช่น เลือกฟิล์มเซรามิคแท้คือฟิล์มที่ไม่ผสมโลหะหรือฉาบปรอท เพราะสารดังกล่าวอาจมีผลต่อสัญญาณ GPS, Easy Pass และด้วยสารประกอบที่ฉาบจะมีความหนา ทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ไม่ดีเท่ากับของแท้ โดยความใสจะเทียบกันไม่ได้ ซึ่งมีผลต่อการขับขี่ทั้งกลางวันและกลางคืน

ติดฟิล์มรถยนต์1

ติดฟิล์มเซรามิค คุ้มมั้ย?

เมื่อหลายๆคนสนใจจะติดฟิล์มเซรามิคแล้ว หลังจากที่ได้ค้นคว้าหาข้อมูลราคาติดฟิล์มประเภทต่างๆแล้ว ก็จะพบได้ว่า ฟิล์มเซรามิค เป็น ฟิล์มกรองแสงที่ราคาสูงที่สุด เมื่อเทียบกับฟิล์มประเภทอื่นๆ เช่น ฟิล์มดำ หรือ ฟิล์มปรอท เพราะฉะนั้น เราจะลงทุนติดฟิล์มเซรามิคแทนฟิล์มธรรมดาเลยหรือไม่? จริงๆแล้ว ฟิล์มเซรามิค ไม่เพียงแค่ กันร้อนและป้องกันรังสี UV ได้ดีกว่าฟิล์มธรรมดาแล้ว ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน จะขอเปรียบเทียบให้ดูคร่าวๆ ดังนี้

  • ฟิล์มธรรมดา ราคาติดตั้ง คันละ 2,000-3,000 บาท อายุการให้งาน 1-3 ปี ราคาเฉลี่ยต่อปีละ 1,000 บาท  กันร้อนได้น้อย สีซีดไว
  • ฟิล์มปรอท ราคาติดตั้ง คันละ 5,000-6,000 บาท อายุการใช้งาน 5-7 ปี ราคาเฉลี่ยต่อปีละ 850-1,000 บาท กันร้อนได้ปานกลาง
  • ฟิล์มเซรามิค ราคาติดตั้งคันละ 9000-12000 บาท อายุการใช้งาน 15 ปี ราคาเฉลี่ยต่อปีละ 600-800 บาท กันร้อนได้สูงมาก คมชัด สีไม่ซีดจาง

สรุปแล้ว การติดฟิล์มเซรามิคนั้น ถึงแม้จะราคาสูง แต่ก็คุ้มค่าต่อการลงทุน เพราะมีการรับประกันฟิล์มที่ยาวนาน ฟิล์มเซรามิค ถ้าจะหารเฉลี่ยมาเป็นราคาฟิล์มต่อปีแล้ว ยังถูกกว่าฟิล์มประเภทฟิล์มธรรมดา และ คุ้มค่ากว่าฟิล์มปรอท เพราะรถเราจะใช้อีกนานหลายๆปี การเลือกฟิล์มดีๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็น แต่ถ้าเราคิดว่าจะไม่ได้ใช้รถคันนี้อีกนานแล้ว ใกล้จะขายแล้ว ก็อาจจะเลือกฟิล์มที่ราคาย่อมเยาลงมา ก็สามารถทำได้เช่นกัน เช็คราคาติดตั้งฟิล์มเซรามิค

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเข้มฟิล์มเซรามิค ได้ที่คลิปด้านล่างเลยครับ

แม้ว่าจะมีฟิล์มนำเข้ามากมายภายในตลาด แต่สิ่งที่ควรคำนึงคือเลือกฟิล์มกรองแสงที่ได้คุณภาพพร้อมรับประกัน เพราะจะช่วยให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพจริงๆ ให้ SolarFX ดูแลการติดตั้งฟิล์มพร้อมกับทีมช่างมืออาชีพ เพราะเราเข้าใจว่าฟิล์มนาโนเซรามิคคืออะไร และต้องติดตั้งอย่างไรเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด รับประกันความคุ้มค่าด้วยช่างมืออาชีพ ให้ทุกจุดที่ติดตั้งฟิล์มกรองแสงบนรถเรียบเนียนไร้ที่ติ มาเติมเต็มความสมบูรณ์แบบและความคุ้มค่าในการติดตั้งได้อย่างยาวนานในราคาที่คุ้มค่า

หลายคนยังสนใจบทความน่ารู้

ติดต่อสอบถามข้อมูลติดตั้งฟิล์มรถยนต์ ฟิล์มอาคาร ฟิล์มเซรามิค

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 095-952-791702-003-3583 line-icon solarfx

line-icon solarfx