Uncategorized

Checklist 5 ข้อ ก่อนติดฟิล์มรถยนต์สักยี่ห้อควรมองหาอะไร?

5ข้อควรรู้ก่อนติดฟิล์มรถยนต์

ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ แดดเมืองไทยและรังสียูวีก็เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับเราเสมอมา และไม่เลือกช่วงเวลาของปีเสียด้วย และหากใครที่ต้องขับรถในช่วงเวลากลางวันที่มีแดดจัด ๆ นอกจากภายในตัวรถแอร์จะไม่เย็นทันใจสักทีแล้ว สุขภาพผิวหนังและดวงตาก็ยิ่งน่าเป็นห่วง เพราะรังสียูวีที่ส่องเข้ามาภายใน อาจเป็นอันตรายต่อตัวคุณในระยะยาวได้

หากใครที่เพิ่งออกรถมาและยังไม่ได้เลือกยี่ห้อฟิล์มกรองแสง หรือวางแผนจะติดฟิล์มใหม่เพื่อท้าแดดเมืองไทยให้เต็มที่

วันนี้ เราก็มีเช็กลิสต์ 5 ข้อที่ฟิล์มรถยนต์ต้องมีมาฝากกัน มารู้กันหน่อยว่า ฟิล์มรถยนต์ยี่ห้อไหนดีเขาดูกันอย่างไร?

ติดฟิล์มรถยนต์ยี่ห้อไหนดีให้สีดำสวยและปลอดภัย - SolarFX

ติดฟิล์มรถยนต์ยี่ห้อไหนดี? ถ้ามีไม่ครบ 5 ข้อนี้อย่าเพิ่งติด!

ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์มีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลากหลายรุ่น บางครั้งเวลาซื้อรถใหม่ก็มักจะมีโปรโมชั่นแถมติดฟิล์มรถยนต์ให้ฟรีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ฟิล์มกรองแสงที่ได้จากการแถมนั้น เราอาจจะเลือกรุ่นที่ชอบหรือสเปคที่ดีมากไม่ได้ เนื่องจากจะมีการ Fix ฟิล์มดำราคาไม่แพงให้ลูกค้าเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

เพราะฉะนั้น เวลาคุณไปใช้บริการเลือกติดฟิล์มที่ร้านเอง ก็อาจจะเลือกจากสเปคหรือข้อเสนอที่ถูกใจที่สุด

แต่ไม่ว่าคุณจะใช้เกณฑ์เรื่องราคาหรือคุณภาพเป็นตัวตั้ง มีอยู่ 5 สิ่งที่คุณต้องมองหาจากฟิล์มกรองแสงหลากหลายยี่ห้อและร้านติดฟิล์มกรองแสงที่ไปใช้บริการ ดังนี้

1. ผู้ผลิตฟิล์มกรองแสงได้มาตรฐานสากล

ผู้ผลิตฟิล์มกรองแสงได้มาตรฐาน

ถึงแม้บางคนจะมองว่าติดฟิล์มรถยนต์ไว้แค่ช่วยกรองแสงและความร้อนเท่านั้น ติดฟิล์มยี่ห้อไหนก็เหมือนกัน แต่รู้ไหมว่า หากฟิล์มเสื่อมสภาพหรือไม่ได้มาตรฐานจะเป็นอันตรายต่อคนขับและผู้โดยสารมากเพียงใด เนื่องจากฟิล์มที่เสื่อมสภาพจะเปลี่ยนสีและอาจทำให้เกิดฟองอากาศบนตัวฟิล์ม

ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลต่อการมองเห็นอย่างแน่นอน แถมเมื่อไม่สามารถกรองรังสียูวีได้เหมือนเดิมแล้ว ก็ไม่ต่างอะไรกับการที่คุณนั่งตากแดด ตากรังสีUVอยู่ในรถ เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายดังกล่าว ต้องเลือกฟิล์มจากผู้ผลิตที่ผ่านการรับรองมาตรฐานระดับสากล เพื่อฟิล์มจะได้ไม่เสื่อมสภาพง่ายและทนความร้อนสูงจากแสงแดด เพราะฉะนั้น ควรจะตรวจสอบฟิล์มจากผู้ผลิตดังนี้

 • ฟิล์มผลิตจากโรงงานในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 ซึ่งเป็นมาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพ ทั้งเรื่องการผลิต การติดตั้ง และการบริการ 
 • ระดับความเข้มของฟิล์ม และมาตรฐานการป้องกันรังสีความร้อนของฟิล์ม ต้องเป็นไปตามมาตรฐานของ IWFA (International Window Film Association) ไม่ใช่เกณฑ์ที่ผู้ผลิตคิดขึ้นเอง 

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่พัฒนามากขึ้น และ ฟิล์มหลากหลายยี่ห้อต้องการลดต้นทุนการผลิตลง บางครั้ง ถ้าเราไม่ต้องการฟิล์มที่ราคาสูงเกินไป อาจจะเลือกฟิล์มทางเลือกที่ผลิตจากโรงงานทางเลือกประเทศอื่นๆ เช่น ประเทศเกาหลี ประเทศจีน ประเทศอินเดีย ซึ่งราคาอาจจะจะถูกกว่า แต่ในด้านคุณภาพต้องมีการคัดเลือกปัจจัยอื่นๆอย่างละเอียดด้วย  

ฟิล์มกรองแสง Made in USA เยอะไปหมด แต่มีจริงๆแค่ไม่กี่ยี่ห้อเท่านั้นที่ผลิตจาก USA จริง

ฟิล์มกรองแสงหลายยี่ห้อใช้เทคนิคการเหมารวม คือ ฟิล์มผลิตจากอเมริกาแค่บางรุ่นเท่านั้น แต่ฟิล์มรุ่นอื่นๆส่วนใหญ่ผลิตจากที่อื่น เช่น เกาหลี จีน แต่เวลาโฆษณา มักจะโฆษณาเหมารวมไปว่า Made in USA 

ฟิล์มกรองแสงบางยี่ห้อก็ใช้เทคนิคว่า วัสดุบางส่วนผลิตจากอเมริกา เช่น แผ่นพลาสติกผลิตและนำเข้าจากอเมริกา แต่โรงงานผลิตที่จีน แต่ตีตรา Made in USA ก็มีเช่นเดียวกัน ซึ่งเราสามารถเช็คเบื้องต้นได้ โดยการเข้าไปดูในเว็บไซต์จาก USA ว่ามีฟิล์มรุ่นนี้ขายจริงๆมั้ย ไม่ใช่แค่แบรนด์ OEM

สนใจติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์จาก USA แท้ 095-952-791702-003-3583  line-icon solarfx

line-icon solarfx

2. เลือกฟิล์มกรองแสงได้หลายระดับความเข้ม

เลือกความเข้มฟิล์มติดรถยนต์ได้หรือไม่

คนขับรถแต่ละคนมีข้อจำกัดด้านการมองเห็นไม่เท่ากัน บางคนชอบฟิล์มที่ดูใสหน่อยเพราะเน้นขับรถช่วงเย็นไปถึงกลางคืน ในขณะที่บางคนต้องขับตากแดดบ่อย จึงอยากได้ฟิล์มที่ช่วยลดความร้อนภายในรถเวลาแดดจัด ๆ

ดังนั้น การจะเลือกฟิล์มรถยนต์ยี่ห้อไหนดีจึงต้องเลือกแบรนด์ที่ตอบโจทย์เรื่องความเข้มของฟิล์มซึ่งมีหลายระดับให้เลือกด้วย ในก็คือการเลือกระดับแสงสว่างส่องผ่าน(VLT) ได้มาก ไม่เพียงแค่มี 3 ความเข้ม 40 60 80 เท่านั้น ควรจะมีความเข้ม หรือมีปริมาณแสงสว่างส่องผ่านให้เลือกหลายระดับ เช่น VLT5% VLT15% VLT20% VLT35% VLT40% VLT70% เป็นต้น 

และที่สำคัญ ราคาติดฟิล์มรถยนต์ ไม่ว่าเราจะเลือกความเข้มเท่าไร ควรจะมีราคาเท่ากัน ซึ่งฟิล์มกรองแสงบางยี่ห้อจะมีการคิดราคาฟิล์มบางความเข้ม แพงเป็นพิเศษ ซึ่งไม่เป็นธรรมต่อผู้ใช้งาน

หลายคนยังสนใจบทความเพิ่มเติม: ติดฟิล์มความเข้มเท่าไรดี 40/60/80

3. ฟิล์มกรองแสงไม่เป็นอุปสรรคต่อทัศนวิสัย

ฟิล์มทัศนวิสัยดีหรือไม่

อย่างที่เรากล่าวกันแทบจะทุกครั้งเลยว่าความปลอดภัยในการขับขี่ต้องมาเป็นอันดับแรก ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะติดฟิล์มที่ความเข้มน้อยหรือมาก สิ่งสำคัญคือตัวฟิล์มจะต้องมีความใส มองเห็นเส้นทางได้ชัดเจนทั้งในเวลากลางวันและกลางคืนเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ไม่สะท้อนแสงจ้าเห็นคอนโซลหน้ารถตอนกลางวัน และไม่มืดเกินไปเวลากลางคืน

ในการเลือกฟิล์มกรองแสงที่ดีทุกครั้ง ควรจะต้องไปดูตัวอย่างรถที่ติดฟิล์มกรองแสงนั้น ความเข้มแบบนั้นจริงๆ ไม่ควรเลือกแค่ในแคตตาล๊อค หรือเลือกแค่ความเข้ม 40 60 80 เท่านั้น   

นอกจากนี้ ฟิล์มยังต้องไม่รบกวนสัญญาณการผ่านประตูหรือ Easy Pass จนคุณต้องหยุดรถกะทันหัน ทั้งยังต้องไม่สะท้อนแสงใส่เพื่อนร่วมถนนคันอื่น ๆ ด้วย ซึ่งในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยี ฟิล์มนาโน หรือ ฟิล์มนาโนเซรามิค จึงเข้ามาตอบโจทย์ ณ จุดนี้ ดีกว่าฟิล์มปรอทนั่นเอง

สนใจติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 095-952-791702-003-3583  line-icon solarfx

line-icon solarfx

4. ฟิล์มเคลือบอนุภาคเซรามิคเพิ่มอายุการใช้งานหรือไม่

ฟิล์มเซรามิคแท้หรือไม่

ด้วยความที่ในสมัยนี้ เทคโนโลยีฟิล์มกรองแสงได้พัฒนาไปไกล นอกเหนือจากฟิล์มดำธรรมดา ฟิล์มปรอท ปัจจุบันยังมีฟิล์มกรองแสงประเภทนาโน หรือฟิล์มเซรามิค จึงแนะนำคนรักรถให้เลือกติดฟิล์มที่ฝังอนุภาคนาโนเซรามิคขนาด 80-90 นาโนเมตร หรือฟิล์มประเภทนาโนเซรามิค

ซึ่งฟิล์มเซรามิคจะมอบประสิทธิภาพในการกันความร้อนและกรองแสงแดดได้ดีขึ้น ทนทานกว่า มีอายุการใช้งานยาวนานเป็นสิบปีและมีระยะเวลารับประกันนาน เมื่อเทียบกับฟิล์มปกติ ซึ่งมีอายุการใช้งาน 5-7 ปี 

จะได้ลงทุนครั้งเดียวและไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนฟิล์มบ่อย ๆ อีกทั้งในปัจจุบันราคาติดฟิล์มเซรามิครถยนต์ก็ค่อนข้างถูกลงกว่าเมื่อสมัยก่อนมากแล้ว ทำให้ลูกค้าได้มีทางเลือกในการเลือกยี่ห้อฟิล์มเซรามิคที่ดีมากยิ่งขึ้น

5. ติดฟิล์มรถยนต์ในห้องกระจกดีกว่า

ติดฟิล์มในห้องกระจกหรือไม่

ข้อสุดท้ายที่สำคัญไม่แพ้ข้ออื่น ๆ เลยก็คือ เวลาคุณจะเลือกใช้บริการร้านติดฟิล์มสักแห่ง ต้องสอบถามให้มั่นใจก่อนว่าช่างจะติดฟิล์มให้คุณที่ไหน ติดในพื้นที่โล่ง ติดริมถนน หรือติดในห้องกระจกหรือห้องติดแอร์หรือไม่?

นั่นก็เพราะว่าฝุ่นเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นแต่เป็นอุปสรรคในการติดฟิล์มเป็นอย่างมาก เมื่อเม็ดฝุ่นเข้าไปอยู่ฟิล์มแล้ว ฝุ่นก็จะติดอยู่เช่นนั้นเป็นที่รบกวนบริเวณสายตา ทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่แย่ลงได้

การติดฟิล์มในห้องกระจกจะช่วยควบคุมสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมและปราศจากฝุ่น นอกจากนี้ทีมช่างยังต้องมีประสบการณ์ติดฟิล์มรถยนต์มาแล้วหลายรุ่น เข้าใจลักษณะและข้อจำกัดของหน้าต่างรถยี่ห้อต่าง ๆ เป็นอย่างดี พร้อมกับให้บริการด้วยความเป็นมิตรและจริงใจ

การติดฟิล์มตามข้างถนนหรือติดฟิล์มตามบ้าน คุณต้องยอมรับความเสี่ยงในด้านฝุ่น และสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ ทำให้งานติดตั้งฟิล์มกรองแสงออกมาอาจจะได้ไม่มีเท่าที่ควรก็เป็นได้

สนใจติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ในห้องกระจก โทรเลย 095-952-791702-003-3583  line-icon solarfx

line-icon solarfx

เทคนิคเลือกฟิล์มเซรามิคยี่ห้อไหนดี - SolarFX

อยากได้ฟิล์มใหม่ ติดฟิล์มเซรามิคยี่ห้อไหนดี?

ฟิล์มเซรามิค ยี่ห้อไหนดี

ได้รู้กันไปแล้วว่าถ้าจะเลือกติดฟิล์มสักยี่ห้อควรพิจารณาจากสิ่งใดเพื่อให้เกิดความมั่นใจที่สุด แล้วตอนนี้คุณมีฟิล์มในดวงใจแล้วหรือยัง?

หากยัง เราขอแนะนำให้เลือกฟิล์มแบรนด์แท้จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของคุณภาพที่ได้มาตรฐานระดับโลก อย่างแบรนด์ SolarFX ซึ่งเป็นฟิล์มเซรามิคเกรดพรีเมียมที่เราคัดสรรส่งตรงมาจากอเมริกา มีความโดดเด่นและน่าใช้งาน ดังนี้

 • ใช้เทคนิคการฝังอนุภาคนาโนเซรามิคลงบนเนื้อฟิล์ม จึงทนทานและใช้งานได้นานกว่าการฉาบหรือย้อมสี
 • เป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับในสหรัฐอเมริกา ขายดีและมอบความประทับใจให้กับผู้ขับขี่มาแล้วมากมาย
 • มีหลายรุ่นและหลายระดับความเข้มให้เลือกครบครัน ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันของคุณ
 • ทนทาน ใช้งานได้นานและคุ้มค่าคุ้มราคากว่า ด้วยคุณภาพของตัววัสดุระดับพรีเมียม
 • เลือกใช้ได้หลายรุ่น เช่น
  • FXtreme Ceramic Series ฟิล์มดำเซรามิค สะท้อนแสงต่ำ สีดำสนิท สวยงาม มองเห็นได้ชัดเจนทั้งกลางวันและกลางคืน มีระดับความเข้มตั้งแต่ 40%, 50%, 60% และ 80%
  • FXtreme Charcoal Ceramic ฝังอนุภาคนาโนเซรามิค มีความใสสบายตามากกว่าแต่กันความร้อนได้ดีเหมือนเดิม

สำหรับคนที่ชอบขับรถแล้ว หากปล่อยให้รถเจอความร้อนสูง การขับรถก็คงหมดสนุก แต่ถ้าหากคุณต้องการป้องรถและตัวคุณให้ห่างไกลจากรังสียูวีและแสงแดด เพื่อเพิ่มความเย็นและสบายตาเวลาขับรถ แต่ยังไม่รู้จะติดฟิล์มเซรามิคยี่ห้อไหนดี  SolarFX ยินดีให้คำแนะนำที่จริงใจ เพื่อช่วยให้คุณเลือกใช้งานได้ถูกรุ่นมากที่สุด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line : SolarFX 

สนใจติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 095-952-791702-003-3583  line-icon solarfx

line-icon solarfx

ดูสินค้าและบริการของเราเพิ่มเติม

ฟิล์มดำเซรามิค

ฟิล์มเซรามิคใส

ฟิล์มนาโนเซรามิค

รับติดฟิล์มอาคารฟิล์มเซรามิค