ติดฟิล์มรถยนต์เกร็ดความรู้

เทคนิค ดูแลสายตา เวลาขับรถกลางวัน-กลางคืน

วิธีดูแลสายตา

ขับรถกลางวัน-กลางคืน ดูแลสายตาอย่างไรให้ขับขี่ปลอดภัย?

ปกติคุณขับรถเวลาไหน แล้วรู้สึกว่าทัศนวิสัยเป็นอุปสรรคต่อการขับรถหรือเปล่า? การขับรถในแต่ละช่วงเวลามีความยากง่ายไม่เท่ากัน เพราะไม่ใช่แค่แสงสว่างเท่านั้นที่เป็นปัจจัยในการมองเห็น แต่ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่อาจทำให้ทัศนวิสัยของคุณไม่ดีเท่าที่ควร หรือทำให้คุณต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟิล์มติดรถยนต์หรือ โปรโมชั่่น ติดฟิล์มรถยนต์ จองโปรโมชั่นลด 15%

โทรเลย icon โทร 095-952-7917  หรือ โลโกline   Line:SolarFX

ไม่ว่าจะเป็นแสงไฟจากรถคันหน้าและคันหลัง หรือเจอรถบางคันที่ติดฟิล์มปรอทสะท้อนแสงจนเข้าตา แต่ถ้าหากคุณไม่สามารถควบคุมปัจจัยต่าง ๆ ด้านนอกเหล่านี้ได้ การหันมาดูแลสุขภาพสายตาและสภาพแวดล้อมภายในรถ ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ของคุณให้ดียิ่งขึ้นได้    

บทความนี้ เราได้รวบรวมคำแนะนำในการดูแลสายตาและการติดฟิล์มดำเซรามิคที่ส่งผลต่อการมองเห็นและสุขภาพของคุณมาฝาก

อุปสรรคและสิ่งที่ต้องระวังสายตาในการขับรถตอนกลางวัน การถนอมสายตา

1.ระวังแสงแดดจ้าเข้าตา

ไม่ว่าจะแดดเช้า แดดเที่ยง แดดบ่าย หรือแม้แต่ช่วงโพล้เพล้ก็ตาม สำหรับแดดช่วงเที่ยงและบ่ายเรารู้กันดีอยู่แล้วถึงความร้อนแรงของแสงและรังสียูวี ที่ไม่ใช่แค่ทำให้รถร้อนไม่น่านั่งอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้ผิวหนังแดง ไหม้ แสบร้อน

หากไม่ได้ทาครีมกันแดดหรือใส่เสื้อผ้าปกปิดผิวหนังมากพอ อีกทั้งเวลาใช้สายตาท่ามกลางแดดจัด ๆ ยังเป็นอันตรายต่อดวงตา ในระยะสั้นจะทำให้รู้สึกเมื่อยล้ากล้ามเนื้อตาและตาแห้งจนต้องหรี่ตาขณะขับ ส่วนในระยะยาวอาจสะสมจนเป็นโรคต้อได้

สนใจติดฟิล์มรถยนต์ลดแสงจ้า โทรเลย

095-952-791702-003-3583 line-icon solarfx

ส่วนแดดตอนเช้าหรือตอนเย็น แม้อาจจะฟังดูไม่ใช่ช่วงเวลาที่แดดจัด แต่ต้องอย่าลืมว่าถนนสายต่าง ๆ มุ่งไปคนละทิศละทาง ฉะนั้น ในบางช่วงถนน แสงอาทิตย์อาจส่องปะทะเข้ามาที่กระจกหน้ารถหรือสะท้อนเข้ากระจกมองหลังโดยตรง เนื่องจากตอนเช้าและตอนบ่ายแสงอาทิตย์จะทำมุมแนวทแยง ไม่ได้ส่องลงมาจากด้านบนตรง ๆ เหมือนตอนเที่ยง

หลายคนยังสนใจบทความเพิ่มเติม: ติดฟิล์มรถยนต์ลดแสงจ้าความเข้มเท่าไรดี

ติดฟิล์มดำเซรามิค

2.ระวังแสงสะท้อนจากรถคันอื่น

ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มปรอทหรือส่วนประกอบโลหะที่เป็นมันวาวจากรถคันอื่น เมื่อสะท้อนแสงแดดเข้ากับตาคุณกะทันหันอาจทำให้คุณตกใจหรือส่งผลกระทบต่อการมองเห็นไปชั่วขณะ แม้จะเป็นระยะเวลาเพียงหลักวินาที แต่หากคุณอยู่บนทางด่วนหรือทางหลัก ที่รถทุกคันวิ่งเร็วแล้วคุณตกใจกับแสงสะท้อนนี้ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

เวลากลางวันดูแลสายตาอย่างไรดี?

วิธีดูแลดวงตา

  • บริหารกล้ามเนื้อตา : เนื่องจากการขับรถต้องใช้สายตาและสมาธิสูง เพราะหากพลาดไปเพียงเสี้ยววินาทีอาจหมายถึงชีวิต เวลาที่ไม่ได้ขับรถคุณจึงควรบริหารกล้ามเนื้อตา เช่น ฝึกกลอกตาไปมา พักสายตา รับประทานอาหารที่บำรุงสายตา อย่างอาหารที่มีวิตามินเอและลูทีนสูง หากตาแห้งก็ควรหมั่นกะพริบตาบ่อย ๆ หรือหยอดน้ำตาเทียมช่วยเป็นบางครั้ง
  • ปกป้องดวงตา : หากต้องขับรถกลางแดดจัด ๆ ควรหาแว่นกันแดดมาใส่ หรือใครใส่แว่นสายตาอยู่แล้วอาจลองตัดเลนส์ที่เปลี่ยนสีตามสภาพแสงเพื่อให้สบายตามากขึ้นเวลาออกแดด และติดฟิล์มดำเซรามิคช่วยกรองแสงและลดความแรงของรังสียูวีที่จะส่องเข้ามาจนเป็นอันตรายต่อดวงตาและผิวหนังของคุณ

ติดฟิล์มกรองแสงเซรามิคปกป้องดวงตา

095-952-791702-003-3583 line-icon solarfx

อุปสรรคและสิ่งที่ต้องระวังในการขับรถตอนกลางคืน

ดูแลสายตาไม่ให้สั้น

1. ระวังแสงสว่างไม่เพียงพอ

การขับรถในเวลากลางคืนทำให้ความสามารถในการมองเห็นลดลงมาก เนื่องจากมีแสงสว่างน้อยกว่าปกติ ยิ่งถนนบางสายที่ไม่มีไฟ คุณต้องอาศัยเพียงไฟจากรถของคุณและรถคันอื่นในการนำทาง ทั้งยังทำให้การจำแนกสีและกะระยะห่างได้ยากขึ้นด้วย ดังนั้น ขณะขับจึงต้องเพ่งสายตามากเป็นพิเศษ ส่งผลให้ปวดตา ตาล้า จนอาจเกิดอุบัติเหตุโดยไม่ทันตั้งตัว  ฟิล์มดำเซรามิค ขับรถกลางคืน

2. ระวังสิ่งบดบังหรือรบกวนทัศนวิสัย

นอกเหนือไปจากเรื่องของแสงสว่างที่มีน้อยมากแล้ว ยังอาจเจอสิ่งรบกวนการมองเห็น เช่น รถบางคันเปิดไฟสูงหรือไฟตัดหมอกจนสะท้อนเข้ากระจกมองหลัง รถคันที่สวนมาเปิดไฟสูงจนคุณเผลอหลับตา รถมอเตอร์ไซค์บางคันไม่มีไฟท้าย หรือมีรถจอดเสียระหว่างทางแล้วไม่เปิดไฟฉุกเฉิน สิ่งเหล่านี้คืออุปสรรคที่คุณต้องเจอแน่ ๆ เวลาขับรถตอนกลางคืน

ติดฟิล์มดำนอกสว่างใน โทรเลย

095-952-791702-003-3583 line-icon solarfx

เวลากลางคืนดูแลสายตาอย่างไรดี?

วิธีบำรุงสายตา

  • ดูแลสายตา : ทั้งการรับประทานอาหารบำรุงสายตา เช่น ฟักทอง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผักบุ้ง หรืออาหารที่มีวิตามินบำรุงตา หมั่นบริหารกล้ามเนื้อตาและพักผ่อนมาก ๆ ก่อนขับขี่
  • ปรับพฤติกรรมการขับขี่ : ควรใช้ความเร็วพอเหมาะ โดยเฉพาะช่วงโพล้เพล้ที่เปลี่ยนจากสว่างเป็นมืด สายตาของคุณต้องปรับตัวและทำงานมากกว่าปกติ จึงไม่ควรขับเร็วมากและพยายามกวาดสายตามองกระจกข้างและกระจกหลังให้รอบคอบมากขึ้น ไม่ควรเปิดไฟในห้องโดยสารเพราะอาจทำให้มองเห็นด้านนอกไม่ชัด
  • หาอุปกรณ์เสริม : อาจใส่แว่นที่มีเลนส์สีเหลืองเพื่อช่วยในการมองเห็นในช่วงโพล้เพล้หรือแสงสลัว และอย่าลืมศึกษาเส้นทางให้ดีก่อนเสมอ
  • ฟิล์มกรองแสง : อย่าลืมเลือกฟิล์มดำเซรามิคที่มีความเข้มเหมาะสมกับการขับขี่ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยสำหรับกระจกบานหน้าควรติดฟิล์มที่มีความเข้มต่ำกว่าด้านอื่น ๆ เพื่อช่วยในการมองเห็น

หลายคนเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้อาจมีคำถามว่า แล้วฟิล์มดำเซรามิคจะตอบโจทย์คนที่ต้องขับรถในเวลากลางคืนด้วยหรือไม่ ในเมื่อมีคุณสมบัติกันความร้อนและกรองแสงแดดได้ดีในเวลากลางวันขนาดนี้ คำตอบนี้ SolarFX ขอการันตีเลยว่า หากคุณเลือกติดฟิล์มแท้ที่มีมาตรฐาน และเลือกระดับความเข้มที่เหมาะสม สามารถขับรถได้พร้อมทัศนวิสัยที่ชัดเจนทั้งกลางวันและกลางคืนแน่นอน อย่างฟิล์มดำเซรามิคจาก SolarFX ที่ให้ภาพเคลียร์ใสเมื่อมองจากด้านใน แม้จะเลือกความเข้ม 60% ก็ยังคงมองถนนตอนกลางคืนได้ชัดเจนสบาย ๆ

ติดฟิล์มรถยนต์ในห้องกระจก โทรเลย

095-952-791702-003-3583 line-icon solarfx

line-icon solarfx

ดูสินค้าและบริการของเราเพิ่มเติม

ฟิล์มดำเซรามิค

ฟิล์มเซรามิคใส

ฟิล์มนาโนเซรามิค

รับติดฟิล์มอาคารฟิล์มเซรามิค