เกร็ดความรู้

บ้านไม่เย็น ม่านไม่ช่วย แอร์มีแต่ลมร้อน เกิดจากอะไร?

บ้านร้อน แก้ยังไง

อย่างที่รู้กันดีว่าอากาศบ้านเราร้อนชื้นตลอดทั้งปี แถมยังมีอุณหภูมิเฉลี่ยที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เรียกได้ว่ามีแต่ร้อนกับร้อนมาก! บ้านร้อนเป็นไฟ แก้อย่างไร หลายคนจึงคิดหาวิธีป้องกันความร้อนให้กับที่อยู่อาศัย เพื่อเพิ่มความเย็นให้กับพื้นที่ภายในบ้าน

สนใจติดฟิล์มเซรามิคแก้บ้านร้อน โทรเลย 095-952-791702-003-3583  line-icon solarfx

line-icon solarfx

ซึ่งวิธีแก้บ้านร้อนที่หลาย ๆ คนเลือกใช้ มีตั้งแต่การติดผ้าม่าน 2 ชั้น หรือการ เปิดแอร์เพื่อทำให้ความเย็นทั่วถึง แต่ดูเหมือนว่าวิธีเหล่านี้อาจจะให้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะบ้านก็ยังร้อนอยู่ดี จนคนในบ้านทะเลาะกัน แถมบางครั้งยังอบอ้าวจนทำงานไม่เป็นสุข แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงแล้ว สาเหตุสำคัญที่ทำให้บ้านของเราร้อนอย่างไม่รู้จบเกิดจากอะไรกันแน่?

วันนี้เราจะมาบอกถึงสาเหตุของความร้อนที่เกิดภายในบ้านมาให้ได้รู้กัน พร้อมแนะนำถึงเคล็ดลับดับร้อน ให้บ้านเย็นขึ้นด้วยการติดฟิล์มอาคาร แต่จะมีวิธีการเลือกฟิล์มอย่างไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย!

บ้านร้อนอบอ้าว ไม่เย็นสักที สาเหตุเกิดจากอะไร?

บ้านร้อน แดดส่อง

 • ไม่มีร่มเงาไม้ด้านนอกค่อยบังแสงและความร้อน

  การปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาคืออีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยสร้างความร่มเย็นให้กับพื้นที่ภายในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็น ต้นหูกระจง ต้นลีลาวดี ต้นหางนกยูงฝรั่ง หรือเลือกชนิดต้นไม้ที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นไม้ผล ไม้ฟอร์มสวย หรือไม้ดอกหอม ก็จะช่วยให้ร่มเงาและสามารถช่วยบังแดดได้ดี

  โดยเราขอแนะนำให้คุณเลือกปลูกต้นไม้ในทิศเหนือ หรือทิศตะวันออก ซึ่งเป็นทิศที่มีลมพัดผ่าน และเลือกต้นไม้ที่มีใบน้อยหรือรูปใบละเอียด เพื่อไม่ให้กิ่งก้านบดบังลมเย็น ๆ ที่จะพัดเข้าสู่ตัวบ้านนั่นเอง

 • แนะนำให้อ่านเพิ่มเติม บ้านหันทิศไทน เลือกฟิล์มกรองแสงอย่างไรดี?

หลังคาไม่ระบายความร้อนจากบ้าน

 • หลังคาหรือฝ้าไม่ใช่รุ่นระบายความร้อน

  หลังคาและฝ้าถือเป็นปราการด่านแรกที่จะต้องเจอกับแสงแดดและความร้อนตลอดทั้งวัน ดังนั้น หากคุณเลือกใช้วัสดุที่เป็นรุ่นระบายความร้อนได้ อย่างการใช้แผ่นสะท้อนความร้อนใต้หลังคา ก็จะสามารถช่วยสะท้อนความร้อนบางส่วนให้ออกไปจากโถงหลังคา ส่งผลให้บ้านของคุณเย็นขึ้นได้

แก้บ้านร้อน ทิศตะวันตก

 • ผนัง หรือตึกหลังอื่น ๆ บังทิศทางลม

  หากบ้านของคุณอยู่ติดกับตึกแถว อาคารข้างเคียง หรือมีผนัง กำแพงที่ชิดกับบ้านข้าง ๆ มากจนเกินไป อาจเป็นสาเหตุของการบังทิศทางลม เราขอแนะนำให้คุณลองสำรวจดูว่า ทิศทางลมจะพัดผ่านเข้าบ้านของคุณในทิศไหน เพื่อปลูกต้นไม้ช่วยบังคับทิศทางลมให้หักเหเข้าบ้าน หรืออาจจะเลือกติดตั้งครีบบังแดดแบบแนวตั้ง เพื่อดักลมเข้าบ้านก็สามารถทำได้อีกหนึ่งวิธี

วิธีแก้บ้านร้อน

 • ทิศของหน้าต่างที่ไม่ยอมให้ลมผ่านเข้ามาในบ้าน

  ห้องของใครที่มีหน้าต่างทิศใต้หรือตะวันตก แม้จะปิดม่านและเปิดแอร์ก็อาจจะยังรู้สึกได้ถึงไอร้อนได้อยู่บ่อย ๆ โดยประเภทของหน้าต่างที่จะช่วยให้ลมเข้ามาในตัวบ้านได้เต็มที่ นั่นก็คือ หน้าต่างบานเปิด ในขณะที่ หน้าต่างบานเกล็ด หน้าต่างบานกระทุ้ง และหน้าต่างบานเลื่อนจะมีพื้นที่ในการรับลมเข้าบ้านที่ต่างกัน นอกจากนี้หน้าต่างในแต่ละประเภทยังมีผลต่อปริมาณลมและทิศทางการไหลเข้าของลมอีกด้วย

ติดฟิล์มอาคารแก้บ้านร้อน

 • ติดฟิล์มอาคารแล้วยังร้อนอยู่ เพราะอาจเป็นฟิล์มที่ไม่กันความร้อน

  หากใครติดฟิล์มอาคารแล้วยังร้อนอยู่ เป็นไปได้ว่าฟิล์มที่นำมาติดตั้ง อาจมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

  • ฟิล์มย้อมสีที่ไม่กันความร้อน: ถึงแม้ฟิล์มจะสามารถกันรังสี UV ได้ถึง 99% แต่ค่านี้ไม่ได้มีผลกับการป้องกันความร้อนเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะการป้องกันความร้อน จะต้องดูที่ค่ารังสีอินฟราเรด (IRR) และค่าลดความร้อนรวม (TSER)
  • ติดฟิล์มอาคารที่เสื่อมสภาพ: โดยคุณสามารถสังเกตได้จากรอยยับบนเนื้อฟิล์ม ซึ่งฟิล์มที่ติดอาจเกิดการพอง โดยมีลักษณะเป็นจุด ๆ หรือเส้น ๆ รวมทั้งสีของฟิล์มก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีม่วง
  • เลือกติดฟิล์มอาคารที่มีความเข้ม แต่ไม่กันความร้อน: หลายคนเข้าใจว่ายิ่งฟิล์มกรองแสงสีเข้มมากเท่าไร จะสามารถกันความร้อนได้ดีกว่าฟิล์มแบบใส ซึ่งถูกต้องเพียงบางส่วนเท่านั้น โดยคุณจะต้องพิจารณาจากค่ารังสีอินฟราเรดของฟิล์มนั้นประกอบด้วย
  • หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติม แนะนำให้อ่าน: ประเภทฟิล์มกรองแสงมีแบบไหนบ้าง?

สนใจติดฟิล์ม เรามีวัดพื้นที่ประเมนิราคาฟรี 095-952-791702-003-3583  line-icon solarfx

line-icon solarfx

เลือกติดฟิล์มอาคารอย่างไร ความเข้มเท่าไหร่ดี?

ควรเลือกฟิล์มอาคารความเข้มเท่าไรดี

จะติดฟิล์มอาคารหรือฟิล์มกรองแสงให้กับบ้านคุณทั้งที เราขอแนะนำให้เลือกฟิล์มที่มีคุณภาพระดับพรีเมียมไปเลย! ที่มีความเข้มจากภายนอก และมีความคมชัดจากภายใน ที่สามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UV อยู่ที่ 99% และป้องกันรังสีความร้อนสูงสุด 93% อย่าง “ฟิล์มนาโนเซรามิค” เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้งาน บ้านเย็นได้นาน และสีไม่ซีดจาง

โดยความเข้มของฟิล์มกรองแสงยังมีให้เลือกหลากหลายระดับ ไปดูกันว่าเราควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน

 • ความเข้ม 40%: มักนิยมติดฟิล์มร้านค้า ที่สามารถกันความร้อนได้ และยังโชว์สินค้าภายในร้านได้อีกด้วย
 • ความเข้ม 50%: มักนิยมติดในคอนโด เพื่อให้ยังคงเห็นวิวทิวทัศน์ด้านนอก โดยสามารถกันความร้อนได้ดีในระดับหนึ่ง
 • ความเข้ม 60%: มักนิยมติดที่บ้าน เพื่อทำให้บ้านยังดูโล่ง โปร่งสบาย และไม่อึดอัด โดยสามารถกันความร้อนได้ดีมากขึ้น
 • ความเข้ม 70%: มักนิยมติดฟิล์มอาคารหรือในโรงงาน เพราะสามารถป้องกันความร้อนได้ดี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพต่อการทำงาน
 • ความเข้ม 80%: มักนิยมติดหลังคาต่าง ๆ โดยเฉพาะหลังคาสกายไลด์ เพราะจะช่วยกันความร้อนจากแสงแดดได้ดีที่สุด

ติดฟิล์มอาคารแบบไหนดี

หากคุณกำลังมองหาตัวช่วยเพื่อคลายร้อนให้กับบ้านของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฟิล์มนาโนเซรามิค สามารถช่วยเพิ่มความเย็นได้ยาวนาน แถมยังให้ความรู้สึกโล่ง​โปร่งสบาย สำหรับใครที่สนใจติดตั้งฟิล์มกันความร้อน ที่ SolarFX เรามีบริการติดฟิล์มอาคารเซรามิคแท้ สินค้าคุณภาพจากสหรัฐอเมริกา พร้อมทีมงานที่คอยให้คำแนะนำ โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line : SolarFX

สนใจติดฟิล์มกรองแสงอาคารแก้บ้านร้อน 095-952-791702-003-3583  line-icon solarfx

line-icon solarfx